Đặc sản Đà Lạt tăng giá hơn 20 lần tại thị trường Hà Nội
Cập nhật lúc 00:09, Thứ ba, 06/10/2015 (GMT+7)
Giá thu mua tại vườn chỉ 2.000 đồng nhưng giá bán hồng giòn, hồng trứng Đà Lạt tại Hà Nội có lúc đã lên tới 55.000 đồng/kg, cao gấp hơn 20 lần. ( thị trường , Đà Lạt , Hà Nội, Đặc sản)
Giá thu mua tại vườn chỉ 2.000 đồng nhưng giá bán hồng giòn, hồng trứng Đà Lạt tại Hà Nội có lúc đã lên tới 55.000 đồng/kg, cao gấp hơn 20 lần.
Chị Trần Ngọc, chủ một cửa hàng chuyên cung cấp hoa quả Đà Lạt tại Hà Nội, đang bán hồng giòn với giá 25.000 đồng/kg. Chị cho biết giá nhập tại nguồn là 20.000 đồng, thêm chi phí vận chuyển ra Hà Nội khoảng 5.000 đồng cho một kg hồng. Chỉ trong đợt bán hàng đầu tiên, người bán này đã giao khoảng 70 kg cho khách, chia thành từng túi có trọng lượng 5 kg.
"Hồng được ủ bằng hơi, xử lý vị chát bằng cách cho và túi nylon buộc kín, chín tự nhiên sau 10-15 ngày chứ không dùng hóa chất. Hồng vào chính vụ (khoảng giữa tháng 10) có thể rẻ hơn, nhưng vì đây là hàng chọn, nên khó có giá dưới 20.000 đồng/kg nếu chuyển ra Hà Nội", chị Ngọc cho biết.
Anh Tuấn Anh, nhân viên đại lý rau củ tại phường 3, thành phố Đà Lạt nói, giá hồng bán tại cửa hàng hiện chỉ còn 10.000 đồng/kg.
"Ba ngày trước giá là 20.000 đồng, rồi giảm dần xuống 12.000 đồng, và giờ là 10.000 đồng. Có thể vài ngày nữa giá sẽ hạ tiếp, dù hiện tại đã xuống giá đáy nhiều năm rồi", chủ đại lý này cho biết.
Theo anh này, hồng giòn, hồng trứng về tới Hà Nội đội giá nhiều lần so với tại Đà Lạt là bởi chi phí vận chuyển bằng xe lạnh khá đắt, lên tới 4.000-5.000 đồng/kg. Nếu chuyển tới tận tay, khách mua sẽ phải chịu thêm phí vận chuyển khoảng 20.000 đồng cho mỗi hóa đơn 5-10 kg. Ngoài ra, loại hoa quả này nhanh hỏng, dễ dập thối khi chín rộ, nên các đại lý khi chuyển hàng về Hà Nội phải trừ đi lượng hao hụt, khiến giá sẽ đội lên không ít.
Trong khi đó, khách hàng Nguyễn Thị Hồng, nhà ở Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội cho biết, dù giá bán hồng giòn Đà Lạt tại chợ rẻ hơn các cửa hàng online nhưng chị không dám mua vì sợ nhầm với hàng Trung Quốc.
Chị Hồng chia sẻ: "Mua tại chợ rất khó phân biệt hàng Việt với hàng Trung Quốc, dù giá hồng ở đây chỉ dưới 20.000 đồng/kg. Dù biết các khâu trung gian hưởng lãi rất lớn, có khi lên tới 100%, nhưng tôi vẫn chọn mua hàng trên mạng vì có thể tạm yên tâm về chất lượng"./.
Theo Zing
.