Cục Thú y khẳng định, tất cả các lô hàng thịt gà từ Mỹ vào Việt Nam từ đầu năm đến nay khi về đến cửa khẩu đều còn hạn sử dụng.

 


Còn về thông tin gia cầm nhập về Việt Nam là hàng tạm nhập tái xuất nhưng thẩm lậu ra thị trường, Cục Thú y cho rằng khoảng 85% sản phẩm thịt gà từ Mỹ vào Việt Nam qua cảng biển TPHCM và chỉ có khoảng 15% sản phẩm thịt gà nhập khẩu về qua cảng biển Hải Phòng. Các cơ quan hải quan, thú y ở cửa khẩu đã tổ chức kiểm soát chặt chẽ sản phẩm thịt gà nhập về. Tất cả lô hàng sản phẩm thịt gà nhập khẩu từ Mỹ đều có nguồn gốc rõ ràng.

Theo Cục Thú y, trong 7 tháng đầu năm 2015, tổng số lượng thịt gia súc, gia cầm đông lạnh nhập khẩu vào Việt Nam làm thực phẩm (bao gồm các loại thịt bò, trâu, dê, cừu, heo, gà) đã tăng khoảng 24% so với cùng kỳ năm 2014 (tương đương 93.404 tấn). Trong đó, sản phẩm thịt gà từ Mỹ là 45.651 tấn và chủ yếu là thịt đùi gà đông lạnh với 44.256 tấn.

Đối với thông tin cho rằng thịt gà của Mỹ bán với giá rẻ như cho tại Việt Nam vì nhiễm virus hoặc được cung cấp từ vùng dịch, Cục Thú y giải thích rằng, trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm tại 13/50 bang của Mỹ vào cuối tháng 4/2015 vừa qua, ngày 27/4, Bộ NN-PTNT đã có lệnh tạm dừng nhập khẩu gia cầm sống và sản phẩm gia cầm chưa qua chế biến từ những bang đang có dịch cúm gia cầm của Mỹ. Song đối với những bang không có dịch cúm gia cầm vẫn được nhập vào Việt Nam.

Bộ Nông nghiệp Mỹ đã chủ động ban hành thông báo không cấp giấy chứng nhận kiểm dịch đối với gia cầm từ các bang đang có dịch cúm gia cầm. Tất cả các lô sản phẩm thịt gà đông lạnh từ Mỹ nhập vào Việt Nam đều được Bộ Nông nghiệp Mỹ chứng nhận đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Đồng thời, tất cả các lô hàng sản phẩm thịt gà đông lạnh từ Mỹ đều được các cơ quan thú y ở cửa khẩu kiểm soát chặt chẽ.

Cục Thú y đã chỉ đạo cơ quan thú y cửa khẩu tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm virus cúm gia cầm trong các lô hàng sản phẩm thịt gà nhập khẩu, trong 9 mẫu lấy từ 9 lô thịt đùi gà đông lạnh để xét nghiệm nhưng không phát hiện có virus../.
 

Theo VOV

.