Ngày 8/10, UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thương mại và sản xuất phân bón Hùng Quang (xã Đắk Wer, huyện Đắk R'lấp, tỉnh Đắk Nông).

leftcenterrightdel
Công ty Hùng Quang sản xuất phân bón giả vừa bị tỉnh Đắk Nông xử phạt 115 triệu đồng. Ảnh: Minh họa. 

Trước đó, cơ quan chức năng phát hiện Công ty Hùng Quang có nhiều sai phạm trong sản xuất phân bón. Cụ thể, trong quá trình hoạt động, công ty này sản xuất hàng giả không có giá trị sử dụng, công dụng số lượng là 6,5 tấn phân HQ ISO 06. Bên cạnh đó, Công ty Hùng Quang không thực hiện thử nghiệm đánh giá chất lượng của từng lô phân bón thành phẩm trước khi đưa phân bón lưu thông trên thị trường.

Ngoài ra, công ty này còn sản xuất 8 tấn phân hữu cơ vi sinh HQ06 có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định xử phạt hành vi thứ nhất số tiền 30 triệu đồng, hành vi thứ 2 phạt 55 triệu đồng, hành vi có chất lượng không phù hợp bị phạt 30 triệu đồng. Tổng số tiền Công ty Hùng Quang bị xử phạt là 115 triệu đồng.

Ngoài việc xử phạt hành chính, UBND tỉnh Đắk Nông cũng quyết định tịch thu 6,5 tấn phân HQ ISO 06, 1 máy trộn, 2 băng chuyền dùng để sản xuất phân bón.

Đình chỉ một phần hoạt động sản xuất 18 tháng đối với vi phạm sản xuất hàng giả không có giá trị sử dụng, công dụng. Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế 8 tấn phân bón hữu cơ vi sinh HQ06 có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố./.

Nguyễn Chính