Công an tỉnh Bình Thuận vừa thông tin vụ vỡ hụi 200 tỉ đồng liên quan đến bà Lê Thị Lại (SN 1964), trú thôn Phú Sum, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam.

Thông tin cho biết, vào tháng 1, sau khi nhận tin báo bà Lê Thị Lại, chủ nhiều dây hụi có biểu hiện giật hụi bỏ trốn, Công an tỉnh Bình Thuận đã tổ chức xác minh bước đầu và ra quyết định truy tìm bà Lê Thị Lại. Đến 8h ngày 12/1, bà Lại đến cơ quan công an trình diện.

Quá trình làm việc, bà Lại khai nhận, bà vay nợ của 114 người với tổng số tiền gần 40,2 tỉ đồng, đến nay chưa trả, lãi suất vay từ 2-3%/tháng. Sau đó bà Lại cho 24 người vay lại với lãi suất 3-6%/tháng với tổng sổ tiền hơn 19,7 tỉ đồng, đến nay chưa thu hồi được. Ngoài ra, từ năm 2005 đến nay, bà Lại còn làm chủ khoản 300 dây huê các loại, mỗi dây huê có từ 12-16 người tham gia. Bà được hưởng tiền huê hồng từ 40.000đ - 200.000đ cho việc làm chủ huê. Thời gian đầu làm chủ huê bà Lại thanh toán tiền huê sòng phẳng cho người chơi khi hốt huê, nên người chơi tin tưởng, tham gia chơi ngày càng đông. Quá trình chơi huê, do nhiều người chơi huê không có nhu cầu hốt mà muốn nuôi hốt chót, nên sợ mất uy tín bà Lại tự hốt huê và chịu lỗ tiền.

leftcenterrightdel
Công an tỉnh Bình Thuận thông tin về vụ vỡ hụi. Ảnh: SGGP. 

Ban đầu số tiền lỗ ít nên bà Lại tự xoay sở bù lỗ được, khi người chơi tham gia ngày càng đông, bà Lại mất khả năng thanh toán. Khi có người hốt huê, bà Lại chủ động thuyết phục họ tiếp tục tham gia choàng huê để thu lợi.

Đến khoảng tháng 10/2020, rất nhiều dây huê kết thúc, các con huê đồng loạt yêu cầu chồng huê, không đồng ý cho bà Lại vay hoặc tiếp tục tham gia choàng huê, khi đó bà Lại mất khả năng thanh toán. Lúc này, bà Lại đã làm chủ huê và chồng huê với 865 người. Trên cơ sở đơn tố cáo của người tham gia chơi huê gửi, cơ quan công an xác định bà Lại có dấu hiệu “Chiếm đoạt số tiền khoảng 200 tỉ đồng”.

Theo Công an tỉnh Bình Thuận, đây là vụ việc phức tạp, xảy ra nhiều năm trước, liên quan nhiều người với số tiền giao dịch lớn, cần phải có thời gian để tập trung xác minh làm rõ để xác định có hay không có dấu hiệu của tội phạm làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.

H.V