Tôm bơm tạp chất được thương lái Trung Quốc thu mua với giá 'ngất ngưởng. Âm mưu của thương lái Trung Quốc ở phi vụ lạ đời này là gì?


Đối với tạp chất dạng lỏng, đáng lưu ý là không một ai dùng nước uống vô trùng để ngâm, chích nguyên liệu. Việc ngâm, bơm bằng nước kênh, ruộng nhiễm các vi sinh vật hoặc ký sinh trùng gây bệnh làm tăng đáng kể mối nguy sinh học trong sản phẩm. Tác hại rất lớn là các chất dạng lỏng này được chích sâu trong cơ thịt do vậy tất cả các hoạt động chế biến (trừ nấu chín) sẽ không có cách nào có thể loại bỏ hoặc tiêu diệt các loài vi sinh vật đã ẩn sâu trong đó.

Sản phẩm thủy sản có chứa tạp chất lạ (đặc biệt dạng lỏng) là môi trường phù hợp cho sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm (luôn bị cơ quan quản lý chất lượng nước nhập khẩu kiểm soát nghiêm ngặt) như: Vi khuẩn tả (Vibrio cholerae) gây bệnh thổ tả.Vi khuẩn thương hàn (Salmonella) gây sốt thương hàn, ngộ độc, tiêu chảy, đau bụng, nhiễm trùng máu.Vi khuẩn lỵ (Shigella) gây kiết lỵ. Trực trùng đường ruột (Escherichia coli) gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus) gây tiêu chảy, đau bụng, sốt, nôn mửa; Độc tố do chúng sinh ra có khả năng chịu nhiệt rất cao và hầu như không bị phân hủy khi gia nhiệt trong quá trình chế biến. Vi khuẩn gây ngộ độc thịt (Clostridium botulinum) gây ngộ độc, nôn mửa, suy giảm chức năng thần kinh, có khả năng hình thành bào tử với sức chống chịu rất cao trước các yếu tố bất lợi của môi trường.

Ngoài ra còn rất nhiều loại vi khuẩn gây bệnh khác (kể cả các siêu vi khuẩn) tồn tại khá phổ biến trong môi trường quanh ta (không khí, đất, nước), đặc biệt là nguồn nước bị ô nhiễm. Bệnh rất dễ lan truyền khi thủy sản bị nhiễm khuẩn, điều kiện bảo quản không phù hợp và môi trường kém vệ sinh. Việc ngâm, chích tôm nguyên liệu bằng nước bẩn tạo điều kiện đưa trực tiếp vi khuẩn gây bệnh vào trong sản phẩm.

Việc đưa tạp chất vào thủy sản nguyên liệu còn gây tác hại lớn về mặt kinh tế, gây thiệt hại về tài nguyên, nhân lực và tài chính. Làm giảm đáng kể chất lượng nguyên liệu thủy sản, làm mất khả năng chế biến các sản phẩm có giá trị gia tăng giá bán cao, thậm chí có thể đến mức không còn phù hợp để làm thực phẩm. Tác hại hơn cả, hành vi trên gây ra nguy cơ làm mất uy tín sản phẩm thủy sản Việt Nam, có khả năng làm cho sản phẩm bị tẩy chay trên thị trường thế giới.

 

Theo Người đưa tin

.