Chanh leo và công nghệ pha chế nước siêu rẻ
Cập nhật lúc 14:47, Thứ sáu, 04/10/2013 (GMT+7)
Từ những quả chanh leo qua bàn tay "pha chế" của các chủ quầy hàng đã trở thành những túi nước thơm phức, ngọt lịm và được bán với giá chỉ 5.000 đồng/ túi tại chợ nhà Xanh (Cầu Giấy, Hà Nội). (pha chế nước siêu rẻ, chất tạo ngọt nhân tạo, chanh dây)
Từ những quả chanh leo qua bàn tay “pha chế” của các chủ quầy hàng đã trở thành những túi nước thơm phức, ngọt lịm và được bán với giá chỉ 5.000 đồng/ túi tại chợ nhà Xanh (Cầu Giấy, Hà Nội).
Chất lượng: Gọi là cho có vị
Uống thử một túi nước chanh leo chúng tôi thấy rất ngọt, thoang thoảng vị chanh leo. Gọi là nước chanh leo thế nhưng thay vì màu vàng đậm đà vốn có của chanh leo thì những túi nước ở đây chỉ mơ vàng, uống vào thì rất ngọt. Điều lạ lùng là vị ngọt có trong những túi nước này không hề giống với vị ngọt vốn có của đường tự nhiên. Khi được hỏi loại đường thường dùng pha chanh leo thì các quầy hàng ở đây đều trả lời là đường tự nhiên, tuy nhiên thái độ của họ rất dè chừng và nghi ngờ.
Bạn Thủy (Cao đẳng sư phạm Trung Ương) cho hay: “Loại nước chanh này mình có uống rồi gọi là nước chanh leo nhưng chỉ hơi có mùi thôi. Chất lượng chắc chắn không đảm bảo rồi. Ở đây rất đông người đến mua đồ, ăn uống, người bán họ chỉ quan tâm tới lợi nhuận thôi mà không hề để ý đến sức khỏe của người tiêu dùng. Thật sự điều này rất nguy hại.”
Cũng từng uống loại nước chanh leo này bạn Phạm Thị Tuyên (Trung cấp Y dược Hà Nội) cho biết: “Những loại nước này khát thì uống thôi chứ chất lượng không đảm bảo đâu. Cứ bảo là chanh leo nhưng vị chỉ thoang thoảng, uống rất ngọt nhưng chắc chắn họ sẽ cho chất tạo ngọt vào chứ làm gì có chuyên họ pha bằng đường tự nhiên mà bán có 5.000 đồng.”
Hiện nay hầu hết những người kinh doanh đều tìm cách thu được lợi nhuận nhiều nhất cho nên họ sẵn sàng nhắm mắt làm liều còn người mua thì khuất mắt trông coi cho nên không hề biết đến cách kiếm lời của họ. Phần lớn các quầy hàng thực phẩm, chè, nước giải khát… hiện nay đều sử dụng chất tạo ngọt để tiết kiệm chi phí.
Theo các chuyên gia hóa học, các loại chất tạo ngoạt nhân tạo như Cyclamate, Splenda, Sodium Sulfamate, Calcium… khi sử dụng nhiều có thê gây nhiều tác dụng phụ bao gồm: Các vấn đề tiêu hóa (đầy hơi, tiêu chảy, buồn nôn), kích ứng da (phát ban, nổi mề đay, mẩn đỏ, ngứa, sưng tấy), thở khò khè, ho, chảy nước mũi, đau ngực, đánh trống ngực, lo lắng, giận dữ, trầm cảm, và ngứa mắt. Đặc biệt là có khả năng gây ung thư. Chính vì vậy mà nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Anh đã nghiêm cấm sử dụng các loại chất tạo ngọt nhân tạo này. Tại nước ta chất tạo ngọt nhân tạo trên cũng bị liệt vào danh sách cấm sử dụng. Tuy nhiên các loại chất này hiện nay vẫn đang được bán trôi nổi ngoài thị trường.
Theo VietQ
.