Người tiêu dùng thường có tâm lý lựa chọn trứng có màu sắc bắt mắt, mẫu mã đẹp. Tuy nhiên chính những sản phẩm như thế này lại càng có nguy cơ tiềm ẩn những vấn đề về mất vệ sinh an toàn thực phẩm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

 


Một người bán trứng lâu năm cho biết, lòng đỏ trứng có màu sẫm như vậy có thể do người chăn nuôi vì hùa theo tâm lý của khách hàng nên đã cho thêm các sắc tố hóa học vào thực ăn chăn nuôi vịt. Những loại trứng như vậy tốt nhất không nên ăn, lâu dài sẽ gây tổn hại đến sức khỏe.

Cũng theo giới chuyên môn, nếu thức ăn của vịt chứa nhiều carotene như ngô, cà rốt… thì trứng vịt đó sẽ có màu đỏ hơn bình thường, bởi màu của lòng đỏ trứng chính là do carotene quyết định. Hàm lượng carotene nhiều thì lòng đỏ trứng sẽ sẫm màu hơn, tuy nhiên cũng sẽ chỉ đỏ hơn lòng đỏ thường một chút, đỏ sẫm như vậy là điều bất thường.

Cục quản lý giám sát thực, dược phẩm cũng khuyến cáo người tiêu dùng nếu mua phải trứng muối hay trứng thường của gà hay vịt mà lòng đỏ có màu quá sẫm, tốt nhất là không nên ăn.

Tại Trung Quốc, món trứng muối có lòng đỏ màu đỏ bắt mắt rất được người dân ưa chuộng. Có lẽ cũng vì thế mà món trứng muối và cả trứng vịt thường ở đây từng bị phát hiện có chứa Sudan - một chất nhuộm màu công nghiệp màu đỏ có khả năng gây ung thư cao đã từng bị phát hiện trong nhiều loại thực phẩm khác nhau như bột ớt, tương ớt, lạp xưởng và thậm chí là món gà rán KFC.
 

Theo VietQ

.