Thực phẩm có nguồn gốc chưa chắc đã an toàn, nhưng có thể kiểm soát, ngăn chặn và xử lý khi có sự cố xảy ra. Từ thực tế trên, thành phố quyết định cấm các sản phẩm thịt động vật không rõ nguồn gốc nhập vào chợ đầu mối.
 


Ông Trần Vĩnh Tuyến cho rằng, quy định này sẽ góp phần kiểm soát thực phẩm từ gốc trước khi lên bàn ăn của người dân. “Mặc dù, thực phẩm có nguồn gốc chưa chắc đã an toàn nhưng sự rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ là cơ sở quan trọng để kiểm soát về mặt chất lượng và xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra”.

Không chỉ dừng lại ở chợ đầu mối, Phó Chủ tịch thành phố còn khẳng định sẽ sớm truy xuất nguồn gốc tất cả các loại thực phẩm tại chợ truyền thống. Các chế tài xử lý những vi phạm được xem là “đầu độc” đồng loại cũng đã được thành phố đặt ra với mục tiêu xử lý nghiêm và triệt để mọi tổ chức, cá nhân có liên quan. Sắp tới, vi phạm về an toàn thực phẩm sẽ đối mặt với nguy cơ bị khởi tố.

Bên cạnh những vấn đề về chế tài, thành phố cũng đang từng bước thực hiện liên kết vùng trong sản xuất kinh doanh thực phẩm sạch theo chuỗi. Theo đó, tất cả mặt hàng sẽ được kiểm định chặt chẽ ở tất cả các khâu từ hạt giống, con giống đến khi lên bàn ăn của người tiêu dùng.

Để tránh những nguy cơ từ thực phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe, Ban An toàn Thực phẩm khuyến cáo mỗi người dân đặc biệt là các bà nội trợ hãy là một người tiêu dùng thông minh; chỉ sử dụng những sản phẩm tươi, sạch; nói không với thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa qua kiểm dịch; khi phát hiện hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm kém chất lượng cần kịp thời phản ánh đến cơ quan chức năng để có giải pháp ngăn chặn kịp thời.
 

Theo Vân Sơn/Dân trí

.