Hệ thống chợ đầu mối của Hà Nội cung cấp nguồn thực phẩm cho hàng triệu người dân Thủ đô mỗi ngày, nhưng việc kiểm soát nguồn gốc xuất xứ, an toàn thực phẩm (ATTP) gần như bị thả lỏng.

 

Từ 3 giờ, hoạt động buôn bán diễn ra khẩn trương, vội vàng. Tuy nhiên, trong suốt khoảng thời gian này, không thấy cán bộ kiểm dịch nào xuất hiện ở cổng, hay kiểm tra ở các ki ốt trong chợ. Đến khoảng 6 giờ sáng, khi phần lớn thịt đã được bán, vẫn chưa thấy bóng dáng cơ quan kiểm dịch xuất hiện.

Tương tự, tại chợ đầu mối Long Biên (Long Biên, Hà Nội) thời gian nhộn nhịp nhất là từ 23 giờ đến 3 giờ sáng. Theo quan sát của phóng viên trong ba ngày 29, 30/3 và 2/4, mỗi đêm hàng trăm xe tải lớn, nhỏ chở rau, củ, quả mà không có sự kiểm tra, kiểm soát của ban quản lý chợ. Một tiểu thương buôn nho ngay sát bốt của ban quản lý chợ kể, “hàng hóa ở đây ra vào tự do, sao phải lo”.

Tại cổng chính của chợ, có chốt kiểm tra của ban quản lý. Suốt thời gian phóng viên có mặt, cán bộ làm công tác kiểm tra, kiểm soát có mặt tại chốt nhưng không có hành động gì, mặc cho hàng hóa ra vào.

Vào khoảng 0 giờ 30 phút đến 1 giờ 30 phút ngày 3/4, PV ghi nhận tại chốt của ban quản lý chợ có bốn nhân viên mặc đồng phục bảo vệ, một người mặc quân phục công an, nhưng không thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát xe ra vào cũng như hàng hóa.

Tại chợ đầu mối Long Biên, có ít nhất ba cổng ra vào nhưng chỉ có một chốt của ban quản lý chợ tại cổng chính cạnh đường Yên Phụ. Hai cổng chợ còn lại không có lực lượng chức năng kiểm soát, trong khi hoạt động ra vào, bốc dỡ hàng hóa vẫn diễn ra bình thường.
 

Theo Tiền Phong

.