Hiện các chợ tại Hà Nội đang bán tràn lan loại bắp cải Trung Quốc được các tiểu thương lập lờ nguồn gốc, nói là bắp cải Sapa, Đà Lạt.


Tuy nhiên, hiện nay bắp cải trong nước vẫn chưa vào chính vụ, chỉ có sản lượng ít ở Đà Lạt và Sapa. Lượng bắp cải nhập từ đầu năm 2015 đến này là 9.700 tấn, trong đó nhập chủ yếu từ Trung Quốc, thời điểm hiện tại, lượng nhập về nhiều hơn đầu năm. Vùng trồng bắp cải ở Trung Quốc là vùng cao nguyên Thông Hải, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Theo bà Bế Thị Thu Hiền, Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch vùng 7 Lạng Sơn, phần lớn cải bắp Trung Quốc vào Việt Nam qua cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lào Cai do ở khu vực Vân Nam - Trung Quốc đang trồng rất nhiều loại rau xanh này.

Ông Nguyễn Văn Tuân, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 8 thuộc Cục Bảo vệ thực vật - trụ sở chính đóng trên địa bàn TP Lào Cai cho biết, lượng bắp cải nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam mỗi ngày khoảng vài tấn đến vài chục tấn tùy thuộc vào nhu cầu trong nước.

Về chất lượng bắp cải nhập khẩu từ Trung Quốc, cơ quan kiểm dịch thực vật đã kiểm tra nhanh bằng testkid tại cửa khẩu, các mẫu rau cải bắp kiểm tra đều đạt yêu cầu, mẫu gửi đi kiểm nghiệm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cũng đạt yêu cầu, chưa có lô hàng nào vi phạm về an toàn thực phẩm.

 

Theo VietQ

.