Tại làng La Phù (huyện Hoài Đức), hàng chục cơ sở lớn nhỏ hằng ngày vẫn sản xuất hàng tấn bánh kẹo trong các xưởng xập xệ, tối om. Bánh kẹo được đổ tràn lan trên những tấm bạt cáu bẩn, khi nào cũng vo ve ruồi muỗi. Sau đó, số bánh kẹo này được “gắn” các thương hiệu nổi tiếng và tới các cửa hàng bán lẻ, với giá chỉ bằng 1/10 sản phẩm thật...

 


Đáng chú ý, nhãn mác “nhái”, giả cũng được sản xuất in ấn ngay trong làng này. Hiện nay cả làng La Phù có 4 cơ sở chuyên sản xuất các bao bì và nhãn mác phục vụ cho việc “nhái” sản phẩm. Các cơ sở này nằm sâu trong các ngõ và cửa luôn đóng kín, không treo bảng hiệu.

Bánh ruồi đậu, xúc quẩy bằng hót rác!

Tại xưởng sản xuất bánh kẹo, quẩy Hoàng Hiệp với địa chỉ ghi bên ngoài La Phù - Hoài Đức - Hà Nội, cơ sở này xập xệ, tối om. Tại đây, quẩy được đổ tràn lan trên tấm bạt gần bậc thang không che đậy. Những tấm bạt chứa quẩy này khi nào cũng vo ve ruồi, muỗi đậu vào. Ở một góc khác, những chiếc nồi, chảo lớn đã hoen gỉ cáu bẩn, vết bẩn bám vào lâu ngày không được cọ rửa nổi lên nhờ nhờ...


Cạnh đó, chiếc thùng phuy để nhiên liệu nổi bọt, ruồi bay xung quanh. Khi chúng tôi hỏi mua quẩy để về dùng thử, nhân viên tại xưởng dùng hốt rác đen xì cáu bẩn đặt ở góc nhà xúc quẩy đổ vào túi bóng rồi đem lên cân. Chủ cơ sở sản xuất cho biết, mỗi ngày cơ sở sản xuất khoảng 800kg quẩy.


Giáp tết, hàng không đủ cung cấp. Ngay gần đó, cơ sở Khôi Nguyên Phú cung cấp sản phẩm bánh quy Đại Phát Lộc, công nhân luôn tay nhào bột cho vào máy làm bánh. Công nhân của cơ sở không mang bao tay, khẩu trang, vừa nói chuyện tay sờ vào bột bóp, nhào cho bột vào khuôn, một người trong số họ vừa làm vừa kể: “Những ngày này máy chạy ngày đêm không nghỉ. Hàng ra lò không kịp đóng đi các tỉnh”. Chủ cơ sở đang ngồi in bao bì hạn dùng, báo giá: Bánh quy đường 172.000 đồng/thùng 45 gói (trọng lượng 150gr/gói). Theo giải thích của chủ cơ sở, ngoài in bao bì đặt ở nơi khác, cơ sở về tự in hạn sử dụng.

 

Theo Lao động

.