'Ăn thịt gia súc chết vì lũ, nguy cơ ngộ độc rất cao'
Cập nhật lúc 13:34, Thứ tư, 20/11/2013 (GMT+7)
Đối với những loại gia súc như heo, bò, gia súc nói chung bị chết trong mưa lũ mà không rõ nguyên nhân, các nhà chuyên môn khuyến cáo người dân không nên sử dụng. (thịt gia súc, chết vì lũ, ngộ độc)
Đối với những loại gia súc như heo, bò, gia súc nói chung bị chết trong mưa lũ mà không rõ nguyên nhân, các nhà chuyên môn khuyến cáo người dân không nên sử dụng.
Ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục thú y TP.HCM cho rằng, về nguyên tắc khi gia súc chết đều gây nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Bởi khi chết những gia súc này thường bị những vi khuẩn gây hại bên ngoài môi trường xâm nhập vào, nếu sử dụng thực phẩm này dễ gây ngộ độc thực phẩm và mắc một số bệnh về đường ruột.
“Khi gia súc chết, thường những vi khuẩn như E.coli, salmonella… xâm nhập vào các mô cơ thịt, người sử dụng những gia súc này gây nguy cơ gây ngộ độc rất cao”, ông Thảo cho biết.
Trong khi đó, về dịch bệnh, theo bác sĩ Nguyễn Đắc Thọ, Phó giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM, đối với những địa phương sau khi lũ rút, nguy cơ người dân mắc bệnh tiêu chảy sẽ rất cao. Vì sau khi lũ rút, nguồn nước không được đảm bảo, nhất là ở những vùng nông thôn, còn sử dụng nước giếng.
Cũng theo bác sĩ Thọ, hiện nay tình hình dịch đau mắt đỏ đã dứt, nên không phải là nỗi lo lớn của bà con sau lũ.
Theo khuyến cáo của ngành y tế, thường sau khi lũ lụt rút, một số dịch bệnh truyền nhiễm cũng có thể tấn công, nhất là sốt xuất huyết và tay chân miệng. Do đó sau khi lũ rút, người dân cần vệ sinh nhà cửa và môi trường xung quanh bằng hóa chất cloramine B. Đối với những vùng nông thôn còn sử dụng nước giếng cần phải thay nước, khử khuẩn và lọc trong nước. Sử dụng nước đun sôi và thực phẩm vệ sinh an, an toàn.
Theo Một Thế Giới
.