Lợi dụng thương hiệu đặc sản nem Phùng - món ăn khoái khẩu thực khách, trên thị trường đang có không ít kẻ trục lợi ăn theo đã làm giả nem Phùng với chất lượng trôi nổi.
 


Trong vai khách hàng, chúng tôi vào một cửa hàng bán nem Phùng và mở một gói nem ra nếm thử. Tuy nhiên, những sợi bì trong gói nem lại có màu trong suốt, nhìn kỹ cũng không thấy một lỗ chân lông nào. Cho vào miệng lại thấy dai bất thường như nilông. Tôi thắc mắc, chị chủ hàng thản nhiên: “Tẩy hết rồi, làm sao mà thấy lông với lá. Để khách thấy cả lông thì ai còn ăn nữa”. “Sao em cứ thấy nó dai bất thường như ni lông ấy, sợi rất mỏng, trong mà kéo lại dãn, không dễ đứt”, tôi căn vặn. Chị chủ hàng bắt đầu cáu: “Mua có mỗi mấy cái nem là thắc mắc này nọ, ăn ngon là được rồi, sao phải vặn vẹo”…

Hầu hết các loại nem Phùng được cho là xịn ở thị trấn này đều có hạn sử dụng nhưng không ngày sản xuất. Trong khi đó, theo anh Bùi Ngọc Thái, chủ một cơ sở làm nem thị trấn Phùng cho biết: “Nem sau khi làm xong trời nắng ấm như thế này chỉ đến được 3-4 ngày là chuyển sang chua và úng nem. Vì vậy, phần lớn những cơ sở làm nem uy tín vào mùa này chỉ làm theo đơn đặt hàng. Còn nhiều loại nem cũng đề làm nem Phùng nhưng bày bán cả tuần không có người mua vẫn chua vừa, tươi ngon thì đó là nem dùng chất bảo quản và nhuộm màu nem cho hấp dẫn”.

Theo GS.TS Y học Trần Đáng, Nguyên Cục trưởng Cục VSATTP cho biết: “Nem chua theo nguyên tắc là phải có thời hạn. Nếu không ghi rõ thời hạn là vi phạm pháp lệnh vệ sinh an toàn thực phẩm. Nem chua quá hạn, luôn tồn tại các loại vi khuẩn gây bệnh và các kí sinh trùng có hại, tuy bị ức chế không hoạt động được nhưng chúng không chết mà sẽ sinh sôi nảy nở khi gặp điều kiện thuận lợi, gây bệnh cho người dùng, trong đó có những loại độc tố nấm mốc, độc tố vi khuẩn có thể gây ung thư.

Cũng theo TS Y học Trần Đáng, nem chua thường làm từ thịt tái, thịt sống lên men nếu không mua phải thịt lợn đảm bảo chất lượng thì rất dễ mua bệnh vào thân. Nhất là nem với chất lượng trôi nổi mà làm từ thịt lợn không đảm bảo chất lượng có mầm bệnh như lợn tai xanh, lợn nhiễm sán, lợn gạo, bì lợn thối… thì thực khách dễ mất tiền mua bệnh. Và vô hình chung sẽ tạo điều kiện cho các dịch bệnh, như: dịch tai xanh, dịch tiêu chảy cấp… có cơ hội hoành hành.
 

Theo VietQ

.