Vấn đề “mớ rau, miếng thịt” được mổ xẻ trong cuộc giao lưu trực tuyến bàn về “miếng ăn” an toàn dịp Tết do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều 18/1. Hàng nghìn vụ vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP), khiến người tiêu dùng hoang mang, lo ngại miếng ăn dịp Tết…
 


Tăng thanh tra đột xuất

Theo lãnh đạo Cục ATTP, gần Tết, nhu cầu về thực phẩm lên cao, các cơ sở sản xuất, xuất nhập khẩu hoạt động gần như hết công suất, trong đó có nhiều cơ sở chỉ ăn theo mùa vụ. Do vậy, các đoàn thanh kiểm tra liên ngành về ATTP sẽ tập trung vào các sản phẩm: thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia, nước giải khát, rau củ quả… Cùng đó, sẽ tập trung kiểm tra ở các thành phố lớn, chợ đầu mối, vùng cửa khẩu. “Các cơ sở vi phạm ngoài bị xử lý theo quy định, sẽ bị bêu công khai”- ông Phong nói.

Về lo ngại khó kiểm soát ATTP với các cơ sở nhỏ lẻ, làm thời vụ ở các địa phương, ông Phong cho rằng, hiện cơ sở sản xuất phải đảm bảo ATTP, có đăng ký sản xuất, tem nhãn, ghi rõ ai sản xuất, thời hạn… Các địa phương, là quận-huyện, phường-xã có trách nhiệm giám sát điều đó. Dù khó khăn, nhưng làm nghiêm túc, chắc chắn sẽ kiểm soát được. “Một quán nước mới mở ra ông đã đi “thu thuế” người ta rồi, thì tôi không tin cơ sở sản xuất bánh kẹo mà không biết, không kiểm soát được”, ông Phong nói.

Theo lãnh đạo Vinastas, dịp gần Tết phát hiện càng nhiều vụ mất ATTP, hàng lậu, hàng giả…Nhiều lô thịt khi phát hiện đã bốc mùi hôi thối. Trong đó, trách nhiệm đầu tiên phải là các lực lượng chức năng. “Người tiêu dùng chưa hết hoang mang về chất cấm, tạo nạc trên lợn, thì gà lại “ăn” chất cấm Vàng ô tạo màu công nghiệp, rồi sử dụng chất diệt cỏ 2,4 D ngâm ủ chuối”. Năm qua, Hội đã tiếp nhận trên 2.200 vụ việc phản ánh của người tiêu dùng, trong đó khoảng 20% về vấn đề ATTP.

Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, năm 2015, thông tin từ 59 tỉnh, thành gửi về cho thấy, qua kiểm tra gần 49.500 cơ sở, phát hiện tới gần 10.200 cơ sở vi phạm (khoảng 20%), đặc biệt là việc dùng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi… Theo ông Việt, năm 2016, Bộ đã chỉ đạo tăng nguồn lực cho thanh kiểm tra đột xuất, còn “làm theo kế hoạch sẽ khó tới nơi”.

Đại diện Bộ NN&PTNT cho biết, Bộ đã hướng dẫn các địa phương, tăng lấy mẫu giám sát để xác nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm rau, thịt an toàn, đặc biệt là tại Hà Nội và TPHCM. Các sản phẩm được xác nhận, có thể sử dụng logo chung về ATTP, và cơ quan xác nhận phải chịu trách nhiệm về độ an toàn về sản phẩm đó.

 

Theo Tiền phong

.