Vào những ngàu cuối năm, trên các con đường ở Hà Nội, các loại cây cảnh đặc biệt là đào, quất, hoa mai được bày bán nhiều và thu hút sự chú ý của nhiều người. 

Quất năm nay tuy nhiều nhưng được người dân nhận xét là không được đẹp nhưng năm ngoái.

leftcenterrightdel
 Quất năm nay có giá cao hơn năm ngoái từ 50.000-100.000 một chậu.

Mặc dù không khí mua bán nhộn nhịp hơn ngày thường nhưng so với năm ngoái vẫn chưa bằng. Theo lời nhiều người bán đào, nguyên nhân do giá cao hơn năm ngoái nên khách hàng có tâm lý chờ đợi đến sát ngày 30 mới đi chọn đào.

Trên một số tuyến đường bán đào ở Hà Nội, giá đào trồng trong chậu không dưới 1 triệu đồng, thậm chí có cây 4-5 triệu đồng. Còn những cành đào nhỏ dao động từ 250.000 đồng - 350.000 đồng hoặc 500.000 đồng. Mức giá các cành đào nhỏ cắm bình tăng so với năm ngoái.

Một người bán đào ở trước Cổng sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội) cho hay: "Năm nay, đào cắt tại ruộng đã 150.000 đồng, khi bán ra cũng phải 200.000 đồng - 250.000 đồng/cành mới có tiền lãi. So với năm ngoái, mức giá này cao hơn ít nhất 100.000 đồng".

Chị Thu Hương ở Cầu Giấy, Hà Nội thất vọng: “Tôi đi qua bao nhiêu phố để ngắm mà không ưng được cành nào, khi tìm được cành mình ưng ý thì người bán lại hét giá quá cao, nên tôi đành về nhà đợi đến chiều 30 Tết, nếu có rẻ hơn thì mua không thì thôi.

leftcenterrightdel
 Nhiều người đỗ lại hỏi giá đào nhưng chỉ sau vài cậu liền nổ máy đi luôn vì giá quá cao.

Anh Sỹ một người bán đào cho hay, giá đào Tết Kỷ Hợi cao hơn nhiều so với mọi năm. Do khan hiếm đào nụ nên những cành đào đẹp năm nay giá cực cao. Hiện, vườn nhà anh bán giá thấp nhất 1,5 triệu/cành. Cành dáng đẹp, còn hoa, nụ giá 5 triệu đồng/cành. Tuy nhiên, những cành đào đẹp đã được khách đặt cọc, chờ sát tết chuyển về.

Anh Sỹ cho biết thêm, giá đào tăng là do đợt rét đậm rét hại kéo dài hồi cuối tháng 12 khiến cho nhiều ruộng đào bị ảnh hưởng. Có những hộ bị hỏng cây đào tới một nửa nên nguồn cung đào ít hơn. Vì vậy phải tăng giá lên để không bị lỗ vốn.

leftcenterrightdel
 Cây đào này được người bán hét giá 3 triệu.

Giá đào cao, nhiều khách hàng "chạy mất dép", nhiều người bán phàn nàn năm nay buôn đào không thu được nhiều tiền, thậm chí có lúc còn chấp nhận bán lỗ một chút để giải quyết. 

Năm ngoái, tầm này tôi mua 1 cành đào chỉ tầm 100.000 đồng, năm nay cũng cành đào như thế mà giá những 350.000 đồng, chắc chiều 30 mới về đúng mức giá bằng năm ngoái", chị Trà (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ.

Những người bán quất và đào thì than vãn vì thời tiết không thuận lợi nên giá cao hơn mọi năm nhưng nhiều người dân Hà Nội vẫn hi vọng rằng 30 thì sẽ mua đưuọc đào và quất với giá rẻ bằng với năm ngoái.

Đàm Phương