Chiều nay (12/6) UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư. Đồng chí Trương Hòa Bình- Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ và lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì.

Đại diện lãnh đạo: Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và lãnh đạo các Tập đoàn, Tổng công ty lớn trong nước; Doanh nhân Thanh Hóa tiêu biểu tại các địa phương khác trong nước dự hội nghị. Hội nghị dự kiến có 750 đại biểu, được tổ chức  2 ngày, từ ngày 12 - 13/6/2020.

leftcenterrightdel
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo hội nghị 

Tại hội nghị ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định: những năm qua, trên ơ sở phát huy nội lực, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực kinh tế - xã hội, Thanh Hóa đã đạt được kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế – GRDP giai đoạn 2016 – 2019 đạt 12,6%, gấp 1,6 lần bình quân cả nước, cơ cấu các ngành kinh tế trong GRDP chuyển dịch theo hướng tích cực, đúng định hướng, thu ngân sách nhà nước tăng bình quân hàng năm 12,3%. Đặc biệt, năm 2019 nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Thanh Hóa có bước đột phá mới, tăng trưởng GRDP đạt 17,1%, cao nhất từ trước đến nay, trong đó tăng trưởng ngành công nghiệp, xây dựng đạt 21.87%, GRDP bình quân đầu người đạt 2.325 USD.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có gần 16.000 doanh nghiệp hoạt động, hơn 2.200 dự án đầu tư trực tiếp, với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 650 nghìn tỉ đồng; trong đó, có 129 dự án đầu tư trực tiếp FDI đến từ 20 nước trên thế giới, như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc...

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại hội nghị 

Để đạt được những thành tựu nêu trên, Thanh Hóa đã có các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư của tỉnh; giới thiệu, cung cấp thông tin về các lĩnh vực, dự án tỉnh Thanh Hóa đang tập trung ưu tiên kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước nghiên cứu đầu tư, tiến hành sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; thu hút các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác đầu tư, kinh doanh tại địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Giới thiệu, quảng bá nét đẹp của vùng đất và con người xứ Thanh; tạo hiệu quả truyền thông về hình ảnh tỉnh Thanh Hóa giàu tiềm năng, nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn tới các doanh nghiệp, nhà đầu tư, bạn bè trong và ngoài nước.

Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2020 được tổ chức trang trọng, an toàn, hiệu quả thiết thực, tiết kiệm và có vai trò quảng bá tốt, đáp ứng yêu cầu của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đến tìm hiểu và đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa (Singapore, Canada, Đức, Anh, Bỉ, Hungary, Australia…), với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 14,2 tỉ USD.

Hiện nay, Thanh Hóa là tỉnh xếp thứ 8 của Việt Nam về thu hút vốn FDI và là điểm đến của nhiều nhà đầu tư quốc tế lớn và các tập đoàn hàng đầu trong nước...đó là những con số minh chứng cho những chủ trương, quyết sách đúng đắn của tỉnh. Dự kiến, thời gian tới sẽ có 36 dự án quy mô lớn kêu gọi đầu tư vào tỉnh Thanh Hoá giai đoạn 2020-2025 gồm các lĩnh vực: Công nghiệp, hạ tầng đô thị, khu công nghiệp, cụm công nghiệp; nông nghiệp, y tế. Tổng mức đầu tư khoảng trên 5 tỉ USD.

leftcenterrightdel
Đại biểu dự hội nghị 

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận những cố gắng của lãnh đạo Thanh Hóa trong việc tạo cơ chế kêu gọi, thu hút đầu tư và khẳng định: Thanh Hóa hội đủ các yếu tố về hạ tầng kinh tế kỹ thuật, hạ tầng xã hội, vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên, an ninh trật tự,... để các nhà đầu tư lựa chọn làm nơi đầu tư kinh doanh hiệu quả, bền vững. Là điểm kinh tế năng động của nước ta, một điểm đến đầy tiềm năng của nhà đầu tư đối với một tỉnh như “Việt Nam thu nhỏ” có đầy đủ điều kiện để phát triển.

Việc các nhà doanh nghiệp trong và ngoài nước chọn đầu tư để đầu tư là sự thông minh và cso tầm nhìn thông qua quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040. Như vậy, sẽ giúp Thanh Hóa phát triển bền vững, ổn định và thành công nhiều hơn trong tương lai”.

Hội nghị lần này UBND tỉnh Thanh Hóa trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 19 dự án; ký thỏa thuận hợp tác đầu tư 15 dự án.

 

Phạm Ngọc