Phân biệt khô cá dứa
Cập nhật lúc 08:57, Thứ hai, 23/12/2013 (GMT+7)
Khô cá dứa là đặc sản của huyện Cần Giờ, TP.HCM. Cá dứa chủ yếu được đánh bắt từ tự nhiên, khan hiếm nên thường có giá cao, do vậy thị trường hiện nay thường sử dụng khô cá hú, cá tra và cá basa để giả khô cá dứa, trong đó tỷ lệ sử dụng cá basa làm giả chiếm tới 90%. Để giúp người tiêu dùng phân biệt khô cá dứa thật - giả, chị Hồ Thị Lý - chủ cơ sở khô cá dứa Loan (ấp Phong Thạnh, thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ) tư vấn như sau: (khô cá dứa, phân biệt)
Khô cá dứa là đặc sản của huyện Cần Giờ, TP.HCM. Cá dứa chủ yếu được đánh bắt từ tự nhiên, khan hiếm nên thường có giá cao, do vậy thị trường hiện nay thường sử dụng khô cá hú, cá tra và cá basa để giả khô cá dứa, trong đó tỷ lệ sử dụng cá basa làm giả chiếm tới 90%. Để giúp người tiêu dùng phân biệt khô cá dứa thật - giả, chị Hồ Thị Lý - chủ cơ sở khô cá dứa Loan (ấp Phong Thạnh, thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ) tư vấn như sau:
Cá dứa một nắng còn được gọi là cá dứa mười giờ, cá được xẻ làm đôi, sau đó phơi đúng một nắng. Khi mới quan sát bề ngoài, đặc điểm dễ dàng nhận biết khô cá dứa thật chính là hai sọc màu đen đậm nằm dọc theo thân chứ không loang màu lốm đốm, phần thịt cá màu trắng hồng tự nhiên hoặc hơi vàng hồng, da cá màu trắng sáng như ánh bạc, vây và đuôi cá có màu trắng hơi vàng, xương sống mảnh đều, phần giữa da và thịt cá không có lớp mỡ trắng.
Phần thịt cá dứa có sớ khoanh tròn gần nhau và rất mịn; dưới lớp da chỉ có một chút mỡ; trong ức cá có nhiều thịt; mỡ cá có màu trắng trong; đưa lên mũi ngửi thấy thơm mùi dứa. Khi được chiên hay nướng, cá dứa có màu vàng sậm rất hấp dẫn, mỡ và thịt cá thơm mùi cá khô tự nhiên.
Đối với cá tra, cá basa giả làm khô cá dứa, dễ dàng nhận thấy thịt cá có màu trắng ngà, da cá có màu xám hoặc xám đen ở phần dọc lưng; vây và xương cá thô, có màu xám sậm, giữa lớp da và thịt cá có lớp mỡ trắng, dày khoảng 3-5mm, trong ức cá cũng có nhiều mỡ. Thịt cá có sớ thưa và không mịn, không gần nhau. Khi bóp nhẹ thân cá tra, cá basa thấy tươm mỡ nhiều dù đã được phơi khô. Đem chiên lên, con khô lập tức ngả màu vàng sậm như chiên quá lửa, thịt mềm mủn, ngửi có mùi tanh tanh, ăn sẽ có cảm giác mùi bùn thấm sâu trong các sớ cá.
Nhiều người căn cứ vào lớp mỡ dưới da để phân biệt khô cá dứa thật hay giả. Nhưng phân biệt kiểu ấy thường chỉ đúng với loại khô một nắng. Còn khô hai - ba nắng thì sẽ khó phân biệt hơn. Lúc này chỉ có thể phân biệt bằng cách nhìn kỹ xương sống của khô cá. Nếu đúng là cá dứa, xương sống sẽ có khe hở nhỏ giữa các đốt, đốt gai cũng nhỏ hơn so với cá tra. Người tiêu dùng cũng nên quan tâm đến giá cả. Hiện nay, khô cá dứa tùy kích cỡ có giá từ 320.000 - 400.000đ/kg, dưới 300.000đ/kg là cá giả. Bên cạnh đó, người tiêu dùng nên chọn lựa những cơ sở sản xuất có nhãn mác, thương hiệu tin cậy để tránh mua nhầm.
Theo PNO
.