Những dòng sản phẩm xăng dầu do Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất sản xuất, trước khi thành phẩm và xuất bán ra thị trường đều phải trải qua quy trình kiểm định nghiêm ngặt. Vì vậy, Phòng thí nghiệm của nhà máy luôn phải thực hiện các công tác thử nghiệm để đánh giá chất lượng tất cả các nguyên liệu đầu vào trước khi đưa vào chế biến tại các phân xưởng và đảm bảo chất lượng tất cả các sản phẩm trước khi xuất bán ra thị trường, đến với các khách hàng.

Với diện tích hơn 4.000m2, Phòng thí nghiệm nằm gọn bên trong NMLD Dung Quất rộng gần 350ha diện tích mặt đất. Phòng có nhiệm vụ đảm bảo chất lượng; kiểm soát chất lượng nguyên liệu, sản phẩm và hóa phẩm - xúc tác - phụ gia; quản lý, vận hành, bảo dưỡng và khai thác hệ thống phòng thí nghiệm cho mục đích kiểm soát chất lượng, nghiên cứu khoa học và cung cấp dịch vụ.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh NMLD Dung Quất.

Theo đó, Phòng thí nghiệm của NMLD Dung Quất thực hiện công tác thử nghiệm tất cả các chỉ tiêu chất lượng để đảm bảo kiểm soát chặt chẽ các tính chất của tất cả các dòng trung gian, nước thải, khói thải, hóa phẩm, xúc tác, phụ gia,... đáp ứng quy định kỹ thuật của Nhà máy. Đồng thời, cung cấp các thông số về chất lượng để điều chỉnh các thông số vận hành Nhà máy.

Đặc biệt, Phòng thí nghiệm của NMLD Dung Quất thường xuyên triển khai thực hiện thành công các giải pháp, cải tiến công nghệ để tối ưu hóa hoạt động sản xuất, giảm thiểu rủi ro; hỗ trợ nghiên cứu và thử nghiệm các sản phẩm và công nghệ mới. Phòng thí nghiệm BSR cũng cung cấp dịch vụ phân tích các mẫu nguyên liệu, mẫu sản phẩm trong lĩnh vực năng lượng đối với các đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu.

Đến nay, Phòng thí nghiệm của NMLD Dung Quất có khoảng 300 thiết bị phân tích chính và thiết bị phụ trợ. Trong đó có các thiết bị đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất của NMLD Dung Quất như nhóm thiết bị phân tích dầu thô và sản phẩm; nhóm thiết bị phân tích sắc ký; thiết bị phân tích nguyên tố, nước; thiết bị phân tích nhựa Polypropylene (PP).

Trong phòng này được đầu tư 2 thiết bị đặc biệt là True Boiling Point Apparatus (TBP) và Potstill (thiết bị chưng cất cặn dầu thô) sản xuất từ Đức. Từ năm 2013 đến nay, hai thiết bị đặc biệt này đã phục vụ đánh giá thuộc tính của khoảng 60 loại dầu thô trong và ngoài nước.

Những thiết bị này đóng vai trò rất quan trọng trong công tác đánh giá lựa chọn dầu thô phù hợp với cấu hình công nghệ của Nhà máy để nâng cao hiệu quả kinh tế. Qua đó, đã giúp BSR tìm được nhiều loại dầu thô mới đáp ứng yêu cầu kỹ thuật vận hành, giá thành rẻ cũng như sản lượng dồi dào nhằm đảm bảo nâng cao năng suất chế biến và lợi nhuận cho Công ty.

leftcenterrightdel
 Thiết bị TBP là thiết bị dùng để chưng cất dầu thô và có thể phân tách dầu thô từ 15°C đến 420°C AET (nhiệt độ tương đương khí quyển).

Bên cạnh 2 thiết bị đặc biệt này, Phòng thí nghiệm của NMLD Dung Quất còn liên tục được bổ sung các thiết bị máy móc hiện đại. Một số thiết bị hiện đại vừa được Nhà máy đầu tư như thiết bị chưng cất khí quyển; thiết bị chưng cất chân không; hệ thống các thiết bị phân tích dầu nhờn của Spectro Scientific; thiết bị đo độ ổn định oxy hóa (JFTOT); các máy đếm hạt của JET A1.

Nhờ các thiết bị hiện đại, trong hành trình đảm bảo an ninh năng lượng, an ninh quốc phòng, đội ngũ nhân sự của NMLD Dung Quất đã tích cực nghiên cứu, góp phần vào thành công chung trong việc sản xuất các sản phẩm nhiên liệu quốc phòng sử dụng cho tàu ngầm, máy bay phản lực... Lô sản phẩm đầu tiên được xuất đi vào ngày 29/11/2022.

Phòng thí nghiệm của NMLD Dung Quất còn được biết đến là nơi chứa những thiết bị máy móc độc đáo với số lượng giới hạn tại Việt Nam. Có thể kể đến như thiết bị Gas Chromatography #14 (DHA combi) có chức năng phân tích thành phần phân đoạn đầu của dầu thô và thành phần chi tiết trong Naphtha. Thiết bị này giúp các nhân sự của nhà máy phân tích nhanh thành phần và hàm lượng phân đoạn nhẹ có trong dầu thô mà không cần phải chưng cất.

Tiếp theo là thiết bị GC-VUV có chức năng phân tích thành phần nhóm Hydrocarbon trong xăng, nhiên liệu phản lực, dầu DO... có thể phân tích 3 loại mẫu xăng, Jet, DO trên 1 kênh, góp phần lớn trong việc sản xuất nhiên liệu hàng không, quốc phòng. Ngoài ra, còn có thiết bị phân tích thành phần của dầu nặng (SARA) được dùng để kiểm tra thành phần của dầu thô và dầu nặng...; hệ thống thiết bị phân tích tính chất của nhựa PP như thiết bị X-Ray; hệ thống các thiết bị phân tích dầu nhờn...

Nói về phòng thí nghiệm của NMLD Dung Quất, ông Bảo Tuấn - Trưởng phòng Giám định 2, Chi nhánh Công ty cổ phần Tập đoàn Vinacontrol Đà Nẵng cho biết, qua quá trình hợp tác, làm việc, ông thấy Phòng thí nghiệm của nhà máy là một trong những phòng thử nghiệm hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực dầu mỏ, khí và xăng dầu các loại.

leftcenterrightdel
 Tại Phòng thí nghiệm của NMLD Dung Quất có khoảng 300 thiết bị chính và thiết bị phụ trợ giúp đảm bảo các hoạt động giám định, phân tích được diễn ra liên tục, không gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Nhà máy.

Được biết, ở NMLD Dung Quất, mỗi mẫu nguyên liệu dầu thô đầu vào trước khi được đưa vào sản xuất đều được phân tích, đánh giá tất cả các tính chất. Sau khi dầu thô được chế biến thành các sản phẩm xăng, dầu, hạt nhựa, lưu huỳnh... Các sản phẩm này tiếp tục được thí nghiệm để kiểm tra, đánh giá chất lượng và cấp chứng thư cho sản phẩm.

Vì vậy, những người làm việc tại phòng thí nghiệm của NMLD Dung Quất được ví von là “những người gác cửa”. Theo đánh giá của một số chuyên gia trong lĩnh vực thử nghiệm tại Việt Nam, Phòng thí nghiệm của NMLD Dung Quất là một trong những phòng thí nghiệm có cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ và hiện đại cùng đội ngũ nhân sự có trình độ chuyên môn chất lượng cao.

Xuân Nha - Hiếu Linh