leftcenterrightdel
Doanh nghiệp trong nước tự chủ về công nghệ sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn 

Nhằm hỗ trợ và thúc đẩy các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang, trang phục phòng chống dịch virus corona, Bộ Y tế và Bộ Công thương đã làm việc với một số doanh nghiệp bàn cách thúc đẩy sản xuất mặt hàng này.

Tại buổi làm việc, Tập đoàn Dệt may Việt Nam cho biết, hiện nay, đơn vị đang sản xuất khẩu trang sử dụng vải dệt kim kháng khuẩn và khẩu trang dùng 1 lần, dự kiến trong 4 tuần nữa sẽ cung ứng ra thị trường với số lượng 8-10 triệu khẩu trang, giặt được 30 lần.

Bên cạnh đó, Trường Đại học Bách khoa giới thiệu vải bông 100% dệt thoi kháng khuẩn, sử dụng hoạt chất kháng khuẩn sản xuất tại Việt Nam, có khả năng kháng khuẩn tới 50% sau 15 lần giặt. Lô hàng này sẽ được ra lò sau 1-2 tuần tới.

Theo Bộ Công thương, ngoài khẩu trang y tế, còn rất nhiều khẩu trang khác mà trong nước có thể tự chủ về công nghệ và sản xuất được, đó là khẩu trang có sử dụng vải kháng khuẩn và vải thoi. Tiềm năng sản xuất khẩu trang này của các doanh nghiệp là rất lớn. Vì thế, yêu cầu các đơn vị tăng tiến độ sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn theo tiêu chuẩn hợp quy, hợp chuẩn.

Phát biểu với các doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đánh giá cao cố gắng của các doanh nghiệp mặc dù mới ra Tết nhưng đã đưa ngay vào sản xuất, thậm chí tăng ca, vất vả để lo chống dịch. "Điều đáng ghi nhận là các DN đều có ý thức chia sẻ với cộng đồng và người dân trong lúc nhu cầu về thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch bệnh gia tăng"- Thứ trưởng Trương Quốc Cường nói.

Để đáp ứng nhu cầu về khẩu trang chống dịch bệnh của người dân, các doanh nghiệp cho biết về cơ bản có thể đáp ứng đủ nhu cầu khẩu trang cho các cơ sở y tế trong nước và một phần đáp ứng nhu cầu của người dân trong thời gian tới. Hiện một số đơn vị đều tăng ca để sản xuất với công suất tối đa và cam kết không tăng giá bán sản phẩm. Các đơn vị đang tăng cường sản xuất khẩu trang vải, dệt kim, kháng khuẩn, có thể tái sử dụng nhiều lần.

Cũng tại buổi làm việc, Bộ Y tế cho biết sẽ sớm công bố tiêu chuẩn khẩu trang đạt chất lượng y tế. Khi có tiêu chuẩn rồi, sẽ triển khai thanh kiểm tra và xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm.

Hoài Thu