Theo đó, Phó chủ nhiệm UBKT Thành ủy TP HCM Nguyễn Thị Phương Mai cho biết, những hạng mục vi phạm xây dựng tại công trình Gia Trang quán - Tràm Chim Resort, Cơ quan chức năng đã nắm được danh sách để có hướng xử lý.

leftcenterrightdel
 Công trình xây dựng không phép Gia Trang Quán - Tràm Chim Resort.

“Những công trình xây dựng không phép có thể khắc phục trước thì chủ công trình nên tháo dỡ, để thể hiện ý thức chấp hành pháp luật, cũng như việc hợp tác với chính quyền địa phương trong việc thực thi pháp luật”, bà Mai cho hay.

Phó chủ nhiệm UBKT Thành ủy TP HCM hướng dẫn chủ công trình làm đơn trình bày đưa ra phương án, tiến độ tự khắc phục các hạng mục sai phạm, phối hợp với UBND huyện Bình Chánh để xin dựng lại các hạng mục sau khi tự tháo dỡ, khắc phục hậu quả theo bản vẽ được duyệt, phù hợp với quy định của pháp luật.

Bà Mai đánh giá cao việc sử dụng đất có hiệu quả của chủ công trình trong thời gian qua, cũng như việc chấp hành các quy định của địa phương. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng một số công trình, chủ nhân chưa nắm rõ các quy định, thủ tục về Luật Đất đai, Luật Xây dựng... dẫn đến tình trạng xây dựng một số công trình không phép.

Qua buổi làm việc, bà Trần Thị Minh Trang (chủ công trình Gia Trang quán – Tràm Chim Resort ) đồng tình với hướng khắc phục của Phó chủ nhiệm UBKT Thành ủy thành phố nêu ra. Tuy nhiên, bà cho rằng những quyết định cưỡng chế, khắc phục hậu quả trước đây có nhiều nội dung không phù hợp làm ảnh hưởng đến quyền lợi, của cá nhân cũng như doanh nghiệp. Bà đề nghị các Cơ quan chức năng vào cuộc xem xét trước khi có quyết định cưỡng chế.

Trước đó, UBND huyện Bình Chánh (TP HCM) vừa ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đến chủ Gia Trang quán- Tràm Chim Resort.

Theo đó, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra đối với bà Trần Thị Minh Trang (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) vì tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp mà không được Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép tại xã Tân Quý Tây. Tổng diện tích vi phạm hơn 7.000m².

Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc bà Trang phải khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm. Thời gian thực hiện là 10 ngày, nếu bà Trang không tự nguyện thực hiện thì sẽ bị cưỡng chế./.

Nguyễn Lánh