leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh trả lời tại buổi họp báo.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh trả lời báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 ngày 3/6, liên quan đến vấn đề tại một số dự án nhà ở xã hội đang triển khai, nhiều đối tượng trung gian, “cò mồi” đã lợi dụng sự khan hiếm của nhà ở xã hội để bán kiếm tiền chênh lệch, làm gia tăng áp lực chi phí đối với người lao động thu nhập thấp, giảm sút niềm tin của người dân vào chính sách nhân văn về nhà ở xã hội.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Văn Sinh, chính sách nhà ở xã hội (NOXH) cho công nhân, người có thu nhập thấp ở đô thị là chính sách rất nhân văn. Do đó, trong thời gian qua, các quy định liên quan đến các chính sách về NOXH được quan tâm với nhiều chính sách ưu đãi. Trên cơ sở những chính sách ưu đãi như vậy cũng để người có thu nhập thấp tiếp cận nhà ở tốt hơn.

Bên cạnh việc ban hành những chính sách ưu đãi, Chính phủ cũng như Quốc hội đã ban hành các pháp luật liên quan đến việc xác định đối tượng thụ hưởng cũng như các điều kiện, tiêu chí công khai, minh bạch, rõ ràng để người có thu nhập thấp được hưởng các ưu đãi từ các chính sách này cũng như nhằm tránh trục lợi chính sách. Trong pháp luật liên quan đến chính sách NOXH quy định rất rõ như: điều kiện mua nhà, đối tượng được mua…Các quy định liên quan mua bán nhà ở xã hội rất đảm bảo công khai, minh bạch và chặt chẽ, tránh trục lợi trong việc thực thi chính sách và đảm bảo đối tượng được mua là đối tượng được thụ hưởng.

Cũng theo ông Sinh, thời gian qua, một số dự án, một số địa phương như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Đắk Lắk, theo phản ánh của báo chí có những đối tượng trung gian cò mồi, lợi dụng sự khan hiếm của nhà ở xã hội để rao mua bán, nhằm trục lợi. “Chúng tôi xác định hành vi này là một trong những hành vi chưa đúng các quy định pháp luật về nhà ở, đặc biệt là các chính sách nhà ở xã hội.”- ông nói.

Trước tình hình như vậy, thời gian qua, Bộ Xây dựng đã có nhiều văn bản yêu cầu các địa phương nơi xảy ra hiện tượng như trên  kiểm tra làm rõ các thông tin tiêu cực mà các cơ quan báo chí, truyền thông phản ánh; trên cơ sở đó có giải pháp khắc phục, chấn chỉnh và xử lý kịp thời. Nếu phát hiện thấy sai phải thu hồi NOXH đã bán không đúng đối tượng.

Về lâu dài, trong thời gian tới, phải tăng cường đầu tư, phát triển NOXH ngay sau khi Thủ tướng phê duyệt đề án 1 triệu nhà ở xã hội cho công nhân giai đoạn 2021 - 2030. Đã có nhiều chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và các bộ, ngành đã tham gia rất tích cực để đôn đốc cùng các địa phương triển khai.

Một trong những giải pháp để thúc đẩy việc này là yêu cầu các địa phương phải khẩn trương triển khai tốt đề án này theo đơn vị, chỉ tiêu của từng địa phương, làm sao tăng nguồn cung, đáp ứng được nhu cầu về NOXH trong thời gian tới, giảm hiện tượng như báo chí đã nêu.

Ngoài ra, đã yêu cầu các địa phương công bố công khai các điều kiện, tiêu chuẩn, đối tượng mua NOXH; Tiếp tục tổ chức quản lý chặt chẽ, theo dõi việc mua bán NOXH theo đúng quy định pháp luật về nhà ở.

Các địa phương thanh tra, kiểm tra, giám sát xử lý vi phạm mua bán NOXH trên địa bàn. Phải cương quyết có biện pháp khắc phục trong trường hợp phát hiện đối tượng và những trường hợp mua bán không đúng đối tượng, buộc thu hồi nhà ở, đảm bảo đúng đối tượng được thụ hưởng chính sách này.

Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp, chủ đầu tư khi thực hiện các dự án xác định đúng đối tượng, tiêu chí cũng như các quy định pháp luật về nhà ở đã đề ra. Đặc biệt, nắm bắt thông tin về việc mua – bán NOXH của dự án mình không đúng, ví dụ mua sau 5 năm mới được bán nhưng bán trước thì phải có biện pháp kiểm tra thường xuyên và ngăn chặn tình trạng này.

Nguyễn Anh