Nhiều nhãn mì gói của chính Masan vẫn chứa E 102, chất mà công ty này gọi là phẩm màu độc hại nên không đưa vào sản phẩm mới Mì Tiến Vua bò cải chua.
Trong thư trả lời PV về clip quảng cáo mì Tiến Vua bò cải chua bị Công ty Acecook tố là đưa thônh tin gây nhầm lẫn, đại diện của Masan cho biết nên chờ sự phân xử của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, Masan lại rất sẵn lòng thông tin thêm về sản phẩm mì Tiến Vua bò cải chua với sợi mì không phẩm màu độc hại E 102 (còn có tên gọi màu tổng hợp Tartranzine 102).
Đại diện của Masan cho biết đây là một sản phẩm đáp ứng yêu cầu của Nhật Bản, quốc gia đầu tiên đưa ra công nghệ sản xuất mì. Vị này còn bổ sung, Nhật đã cấm không cho sử dụng phẩm màu hóa học tổng hợp E 102 trong mì ăn liền và thực phẩm nói chung. Kèm theo phần trả lời này, Masan gửi thêm một tài liệu rất chi tiết với các dẫn chứng về sự độc hại của E 102 từ các văn bản của Nhật, Mỹ và một số quốc gia châu Âu.
Vì thế mà trong clip quảng cáo mì Tiến Vua bò cải chua, Masan đã phát đi thông điệp mì có màu đậm là chứa phẩm màu độc hại.
|
Mì Omachi của Masan vẫn đang chứa E 102. Ảnh minh họa: Nhật Minh |
Trong khi đó, theo khảo sát của PV, trên thị trường, các sản phẩm đang được bán rộng rãi của chính Masan tại siêu thị, điểm bán lẻ… gồm mì Tiến Vua (loại cũ) và mì Omachi đều chứa E 102. Trên bao bì Omachi và Tiến Vua (loại cũ) đều in rõ ràng thành phần: Màu tổng hợp Tartranzine 102 (E 102).
Trả lời về chất E 102 có trong các sản phẩm mì Omachi, Tiến Vua (loại cũ) đang bán trên thị trường, nguồn tin từ Masan cho biết, công ty dự kiến thay thế E 102 trong tất cả các sản phẩm mì khác trong thời gian tới.
Về việc Masan quảng bá mì Tiến Vua bò cải chua không chứa phẩm màu “độc hại” E 102, kèm việc cung cấp nhiều thông tin về tác động của chất này tới sức khỏe con người, nhưng vẫn sản xuất và đưa ra thị trường các sản phẩm chứa chất này tới người tiêu dùng trong nhiều năm qua, đại diện nói trên cho biết sẽ nghiên cứu và có câu trả lời sau.
Trong khi đó, một lãnh đạo của Cục vệ sinh an toàn thực phẩm cho biết, nói phẩm màu E102 là độc chất có hại cho sức khỏe là không thông tin đầy đủ. “Nếu loại phẩm màu này là độc chất, có hại cho sức khỏe người tiêu dùng thì Bộ Y tế đã cấm sử dụng chứ không để cho các công ty làm như hiện nay. Ngay cả công ty mới có sản phẩm mì gói không chứa E102 thì hiện tại họ vẫn đang sử dụng ở các sản phẩm khác”, ông nói.
Chiều 6/7, Cục an toàn vệ sinh thực phẩm đã chính thức phát đi thông tin về thực phẩm màu E102. Thông báo nêu rõ, phẩm mầu E102 được sử dụng đúng hàm lượng thì vẫn đảm bảo an toàn. Hiện tại, chỉ có một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc hạn chế việc sử dụng do lo ngại vấn đề dị ứng thức ăn vốn ở một tỷ lệ cao trong cộng đồng dân cư mà khó phân biệt dị ứng có thể do E102 hay do bản thân thực phẩm. Còn lại, hầu hết các nước của EU, Mỹ và các nước khác vẫn cho phép sử dụng E102 trong chế biến thực phẩm.
Bình luận về mẫu quảng cáo mì Tiến Vua bò cải chua ‘tố cáo’ Omachi, giám đốc sáng tạo của một công ty quảng cáo lớn tại TP HCM (người có kinh nghiệm trong ngành mì ăn liền) cho rằng, công ty Masan chuẩn bị chưa kỹ cho chiến dịch. Việc đưa ra thông điệp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, trong khi vẫn bán các sản phẩm mà mình quảng cáo có hại cho sức khỏe là điều cấm kỵ.
“Omachi là sản phẩm mì cao cấp vẫn còn chứa chất E102 thì hiệu ứng phản cảm của quảng cáo mì Tiến Vua (phân khúc bình dân) sẽ còn nặng nề hơn. Thêm vào đó, khi chất E102 được cơ quan về an toàn thực phẩm khẳng định không độc hại cho sức khỏe mà lại quảng cáo như vậy thì làm cho người tiêu dùng không tin vào thông điệp được đưa ra nữa. Như vậy là quảng cáo mì Tiến Vua đã tự tay bóp chính mình rồi”.
Theo VnE