Trong những năm gần đây tỉnh Thái Nguyên có nhiều chuyển biến tích cực trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế và công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Tuy nhiên, một công trình nhà nước được đặt giữa trung tâm TP Thái Nguyên lại đang có dấu hiệu vi phạm, "vượt mặt" thông tư hướng dẫn của Bộ Xây dựng trong một thời gian khá dài, nhưng các cơ quan chức năng của tỉnh không xử lý?.

leftcenterrightdel
Chi nhánh Ngân hàng nhà nước tỉnh Thái Nguyên 

Theo phản ánh của người dân địa phương công trình xây dựng của chi nhánh Ngân hàng nhà nước tỉnh Thái Nguyên được làm sát vách với trụ sở UBND tỉnh và các sở xây dựng chưa đầy 100m và nằm trên đại bàn của phường Trưng Vương, TP. Thái Nguyên. Công trình này được chi nhánh Ngân hàng nhà nước tỉnh Thái Nguyên xây dựng nhiều tháng nay nhưng những sai phạm mà người dân phản ánh là công trình chưa được cấp phép, dùng vật liệu xây dựng như gạch nung đỏ… không đúng với quy định của các bộ ngành Trung ương.

Để làm rõ thông tin trên chiều ngày 12/8/2019, phóng viên Báo Bảo vệ Pháp luật đã có cuộc trao đổi nhanh qua điện thoại với ông Hoàng Đức Khánh – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên thì ông Khánh cho biết: "Đối với công trình của nhà nước như công trình đang được xây dựng tại chi nhánh Ngân hàng nhà nước tỉnh Thái Nguyên thì không cần phải cấp phép xây dựng, chủ đầu tư là chi nhánh Ngân hàng nhà nước tỉnh có thể sử dụng vật liệu xây dựng sai, vấn đề này chúng tôi sẽ cho kiểm tra và hẹn gặp phóng viên vào ngày hôm sau…".

Để xác minh cụ thể về công trình có nghi vấn sai phạm này, cùng ngày chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh qua điện thoại với ông Bùi Văn Khoa -  Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Thái Nguyên xung quanh về việc công trình hiện đang được chi nhánh Ngân hàng nhà nước tỉnh Thái Nguyên xây dựng được cấp phép như thế nào, sử dụng vật liệu gì thì ông Khoa hẹn với PV 3 ngày sau làm việc với nội dung trên.

Để thực tế công trình PV đã mục sở thị tại công trình hiện đang được chi nhánh Ngân hàng nhà nước tỉnh Thái Nguyên đang được xây dựng 3 tầng dang dở, và toàn bộ được xây bằng gạch nung màu đỏ, đang chuẩn bị hoàn thiện phần thô của công trình...

Tại thông tư số 13/2017/TT-BXD ngày 8/12/2017 quy định sử dụng vật liệu không nung trong các công trình xây dựng, tại Điều 4 thông tư nêu: “Trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc cung cấp, sử dụng vật liệu không nung đối với các công trình xây dựng. Tại khoản 5 của điều 4 nêu rõ: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi thẩm định các dự án khi đầu tư xây dựng công trình phải đảm bảo việc sử dụng vật liệu không nung theo đúng các quy định là yêu cầu bắt buộc…”.

leftcenterrightdel
Nghi vấn công trình sai phạm của chi nhánh Ngân hàng nhà nước tỉnh Thái Nguyên đang trong quá trình hoàn thiện 

Theo quan sát của PV, công trình đang được chi nhánh Ngân hàng nhà nước tỉnh Thái Nguyên xây dựng bằng vật liệu gạch nung đỏ và đang được gấp rút hoàn thành. 

Như vậy việc Chi nhánh Ngân hàng nhà nước tỉnh Thái Nguyên cho xây dựng công trình này bằng gạch nung đỏ có đúng với quy định của nhà nước hay không? Báo bảo vệ pháp luật đề nghị Ngân hàng nhà nước Việt Nam, UBND tỉnh Thái Nguyên, Sở xây dựng Thái Nguyên và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ, trả lời công luận. 

Báo Bảo vệ pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.  

Nhóm PV