leftcenterrightdel
 Nhiều chung cư vi phạm về PCCC. Ảnh: CTV

Sau hai ngày kiểm tra công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác liên ngành Bộ Công an – Bộ Xây dựng đã tiến hành tổng kết, đánh giá kết quả đợt kiểm tra. Theo đó, Đoàn yêu cầu các chủ đầu tư các chung cư có vi phạm phải khẩn trương, nghiêm túc khắc phục như đã cam kết.

Cụ thể, trong hai ngày 7 và 8/5, Đoàn công tác đã kiểm tra đột xuất, xác suất các cơ sở gồm: Chung cư, căn hộ cao cấp Giai Việt (số 854-856 đường Tạ Quang Bửu, quận 8), chung cư Horizon Tower (số 214 Trần Quang Khải, quận 1) và chung cư Vạn Đô (348 Bến Vân Đồn, quận 4). Các cơ sở này đã được Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh thẩm định, nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy.

Qua kiểm tra cho thấy: Các cơ sở này đã cơ bản thực hiện điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy theo quy định. Tuy nhiên, thực trạng tại các chung cư này còn nhiều vấn đề vi phạm. Cụ thể là đã để người dân chuyển đổi công năng các căn hộ thành nơi kinh doanh, lắp thêm cửa mở ra hành lang làm cản trở lối thoát nạn; khu vực tầng hầm chưa đảm bảo ngăn cháy lan, chưa có giải pháp ngăn khói; trang thiết bị phòng cháy chữa cháy xuống cấp, hệ thống chữa cháy tự động lắp đặt chưa đúng; việc tổ chức tập huấn, thực hành phương án chữa cháy và thoát nạn còn thiếu xót,…Đoàn kiểm tra đã lập 3 biên bản với 10 lỗi vi phạm đối với 2/3 cơ sở. 

Theo đó, đoàn liên ngành đã chọn điểm kiểm tra ngẫu nhiên tại 2 Block chung cư A1.1, A1.2 chung cư Giai Việt, Quận 8; cao ốc Horizon Tower, phường Tân Định, Quận 1 và chung cư Vạn Đô, Quận 4...Tại các nơi này, mặc dù chủ đầu tư đã đưa cư dân vào sinh sống bên trong nhiều năm qua, tuy nhiên nhiều hạng mục về an toàn phòng cháy vẫn chưa hoàn chỉnh, nếu có thì chưa được thẩm định đủ an toàn đưa vào sử dụng. 

Trong số 3 địa điểm được kiểm tra đột xuất, thì chung cư Giai Việt đến thời điểm này chưa có ban quản lý để vận hành tòa nhà dù đã hoạt động hơn 4 năm. Hai tòa nhà chung cư còn lại tuy đã có ban quản lý nhưng chủ đầu tư và ban quản lý vẫn chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm theo quy định. 

leftcenterrightdel
 Chung cư Giai Việt, nơi xảy ra vi phạm nghiêm trọng về PCCC

Theo đánh giá của đoàn liên ngành, nghiêm trọng nhất là tại chung cư Giai Việt, Quận 8, chủ đầu tư buông lỏng trong quản lý, tự ý hoặc để cư dân tự chuyển đổi công năng hoạt động, thay đổi kết cấu công trình đe dọa đến an toàn phòng cháy chữa cháy toàn bộ tòa nhà. 

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (C66 Bộ Công an) đánh giá, dù các cơ quan chức năng của Thành phố Hồ Chí Minh đã quan tâm, nhưng do quá trình phát triển đô thị nhanh, tình trạng hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại nhiều chung cư, nhà cao tầng chưa đảm bảo. Qua kiểm tra thực tế tại một số chung cư, C66 yêu cầu các chủ đầu tư nhanh chóng khắc phục những vi phạm. Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với cơ quan chức năng của thành phố tăng cường kiểm tra các chung cư, nhà cao tầng, nhà siêu cao tầng, khu vực có nguy cơ cháy nổ cao; đồng thời, tăng cường trao đổi, hướng dẫn các chủ đầu tư hoàn thiện các hệ thống phòng cháy chữa cháy,…

Ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cũng yêu cầu: Trong năm 2018, các chung cư phải hoàn thành việc bầu Ban quản trị tòa nhà và chính quyền địa phương phải giám sát việc này. Sở Xây dựng tham mưu cho UBND Thành phố ban hành các quy định về quản lý nhà chung cư cụ thể trên cơ sở Thông tư 02/2016 của Bộ Xây dựng. Ngoài ra tại buổi làm việc, các đại biểu cũng kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu về đề xuất bắt buộc xây dựng cầu thang thoát hiểm ngoài trời tại các chung cư.

Nam Phong