Sở Xây dựng TP HCM thông tin, hiện trên địa bàn Thành phố có 8.948 căn hộ tái định cư thuộc sở hữu Nhà nước chưa bố trí cho người dân, nằm tại 85 chung cư, cụm chung cư.

Tính đến nay, Trung tâm Quản lý nhà và giám định xây dựng TP HCM (Trung tâm) đã tiếp nhận và quản lý 8.461 căn hộ, đang chuẩn bị tiếp nhận 487 căn hộ còn lại từ UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện theo chỉ đạo của UBND TP HCM.

leftcenterrightdel
 Khu tái định cư Bình Khánh nằm ngay trung tâm Thủ Thiêm, từng được kỳ vọng là dự án kiểu mẫu, khang trang, hiện đại, nay đang "bỏ hoang".

Đáng chú ý, vừa qua Ban Quản trị, Ban Quản lý, Công ty DV Công ích của 39 dự án chung cư đã có các văn bản, thông báo đề nghị thanh toán chi phí quản lý vận hành các căn hộ trống do Trung tâm quản lý với số tiền hơn 81 tỉ đồng.

Tuy nhiên, theo quyết định số 2880 của UBND TP HCM, Trung tâm chưa được ủy quyền tham gia hội nghị nhà chung cư và tham gia ban quản trị.

Đơn vị này không thể tham dự với vai trò chủ sở hữu để bỏ phiếu bầu ban quản trị nhà chung cư, thống nhất đơn giá quản lý, vận hành. Ngoài ra, trung tâm cũng không được giao chủ trương thanh toán chi phí quản lý vận hành.

Do đó, Trung tâm đã tổng hợp, báo cáo Sở Xây dựng tham mưu UBND TP HCM, đề xuất UBND TP HCM ủy quyền cho Trung tâm tham dự Hội nghị nhà chung cư, tham gia Ban Quản trị, thanh toán các chi phí quản lý vận hành căn hộ trống do Trung tâm quản lý.

Sau khi UBND TP HCM chấp thuận chủ trương, Trung tâm sẽ phối hợp với các đơn vị để thống nhất mức phí quản lý vận hành phải thanh toán, hình thức thanh toán.

leftcenterrightdel
 Hàng nghìn căn hộ nằm ở vị trí "đất vàng" nhưng để hoang rất lãng phí.

Ngày 16/5, ông Nguyên Văn H. (50 tuổi), sống gần khu tái khu tái định cư Bình Khánh (TP Thủ Đức), cho biết những năm gần đây, khu chung cư bỏ hoang nên nhiều người vào đây tụ tập, vẽ bậy…

"Hiện nay còn rất nhiều người dân ở TP HCM không có nhà ở, trong khi đó hàng nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang nhiều năm. Những căn hộ này nằm ở vị trí đẹp, cơ sở vật chất khá hiện đại, đường sá rộng rãi nhưng lại bỏ trống rất lãng phí", ông H. nói.

Trần Bình - Xuân Trường