Công trình sai phép ngang nhiên tồn tại

Thời gian qua, báo Bảo vệ pháp luật nhận được phản ánh của bạn đọc về hàng loạt công trình xây dựng sai phép có quy mô lớn tại dự án của Công ty Công ích quận 4 và Khu Thảo Điền Gold (phường Thảo Điền, quận 2).

leftcenterrightdel
Nhiều công trình vi phạm về xây dựng vẫn ngang nhiên tồn tại. 

Theo phản ánh, có tới 17 công trình vi phạm trật tự xây dựng, trong đó có một số công trình vượt quá số tầng được quy định trong giấy phép được cơ quan chức năng cấp. Đơn cử, hồ sơ thể hiện, tại khu đất thuộc dự án của Công ty Công ích quận 4 (phường Thảo Điền) Giấy phép xây dựng (GPXD) cấp cho Nguyễn Công Kh. (GPXD số 264 ngày 11/4/2016) được phép xây dựng với quy mô: hầm, trệt 2 lầu nhưng thực tế lại xây dựng: hầm, trệt, 7 lầu.

Hay trường hợp của Võ Thị Phương L. (GPXD số 379 ngày 13/5/2016) cấp phép: trệt, lửng 2 lầu nhưng thực tế lại xây dựng: hầm, trệt, 7 lầu…

Còn tại khu dự án Thảo Điền Gold, GPXD cấp cho Vũ Xuân V. (GPXD số 566 ngày 7/7/2016) cấp phép xây dựng quy mô: hầm, trệt, lửng 3 lầu áp mái, nhưng thực tế lại xây: hầm, trệt, 9 lầu.

Trường hợp GPXD cấp cho Nguyễn Thị Bích P. (GPXD 621 ngày 20/7/2016), cơ quan chức năng cấp phép xây dựng có quy mô: trệt, lửng, 3 lầu áp mái nhưng thực tế lại xây dựng: hầm, trệt, 8 lầu, sân thượng…

Ghi nhận thực tế tại các công trình này, chúng tôi nhận thấy phản ánh bạn đọc là có cơ sở, đa số các công trình đã xong phần thô, thậm chí có công trình đang hoàn thiện.

Vì sao chính quyền “làm ngơ”?

Liên quan đến việc 17 công trình vi phạm trật tự xây dựng do các cá nhân đầu tư xây dựng tại khu vực thuộc dự án của Công ty Công ích quận 4 và hẻm 188 Nguyễn Văn Hưởng (khu Thảo Điền Gold), UBND quận 2 đã chỉ đạo phải xử lý nhưng không hiểu vì sao đến nay những công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại.

Theo đó, UBND quận 2: “Giao chủ tịch UBND phường Thảo Điền khẩn trương lập kế hoạch và tổ chức thực hiện cưỡng chế các công trình vi phạm trật tự xây dựng nêu trên theo quy định”.

UBND quận 2 cũng đề nghị UBND phường Thảo Điền, Công an quận 2, Đội thanh tra địa bàn quận 2 thuộc Thanh tra Sở Xây dựng, Đội quản lý trật tự đô thị quận 2, các lực lượng chức năng có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, tổ chức và thực hiện nghiêm nội dung của quyết định đình chỉ thi công, xây dựng, quyết định xử phạt hành chính, quyết định cưỡng chế áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do UBND quận 2, UBND phường Thảo Điền và Thanh tra Sở Xây dựng ban hành đối với 17 công trình vi phạm trật tự xây dựng nêu trên.

Tiến hành xác minh, phóng viên đã liên hệ với UBND phường Thảo Điền để làm rõ nguyên nhân vì sao đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm những công trình vi phạm này. Tuy nhiên, UBND phường Thảo Điền chỉ tiếp nhận thông tin và cho biết sẽ trình lãnh đạo. Từ đó, đến nay đã nhiều ngày trôi qua, chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi từ đơn vị này.

Để xảy ra tình trạng hàng loạt công trình có dấu hiệu xây dựng sai phép, thậm chí đang hoàn thiện giữa thanh thiên bạch nhật gây bức xúc trong dư luận, ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Dư luận hoài nghi rằng, có hay không tình trạng buông lỏng quản lý, “làm ngơ” của UBND phường Thảo Điền, UBND quận 2 và Thanh tra Sở Xây dựng?

Báo Bảo vệ pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Nam Phong