leftcenterrightdel
Quyết định về việc chấm dứt hiệu lực của quyết định chủ trương đầu tư dự án xây tòa tháp 72 tầng của FLC.

Ngày 23/11, UBND TP Hải Phòng có quyết định về việc chấm dứt hiệu lực của quyết định chủ trương đầu tư dự án tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê với điểm nhấn là tòa tháp 72 tầng tại số 4 Trần Phú, quận Ngô Quyền do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC làm nhà đầu tư.

Theo UBND TP Hải Phòng, dự án tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê (còn được biết đến với tên gọi dự án FLC Diamond 72 Tower) tại số 4 Trần Phú, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền được Ban Thường vụ Thành ủy đồng ý chủ trương đầu tư tại Thông báo số 914-TB/TU ngày 31/10/2019; UBND thành phố quyết định chủ trương đầu tư tại Quyết định số 2629/QĐ-UBND ngày 4/11/2019.

Sau lễ động thổ ngày 8/5/2020 cho đến nay, Tập đoàn FLC chưa thực hiện các thủ tục để làm cơ sở triển khai thi công các hạng mục của công trình Dự án gồm: Ký quỹ bảo đảm thực hiện Dự án theo quy định của pháp luật và thỏa thuận ký quỹ bảo đảm thực hiện Dự án tại Sở Kế hoạch và Đầu tư; thuê đất thực hiện dự án tại Sở Tài nguyên và Môi trường; thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế thi công và cấp Giấy phép xây dựng công trình…

Do không đảm bảo triển khai dự án theo quy định, UBND thành phố Hải Phòng hiện giao các sở, ngành, địa phương liên quan rà soát, giải quyết các nội dung có liên quan (nếu có) khi chấm dứt hiệu lực của Quyết định số 2629 và báo cáo thành phố các vấn đề vượt thẩm quyền.

Trước đó, tại buổi lễ động thổ ngày 8/5, lãnh đạo Tập đoàn FLC cho biết, đây sẽ là một trong 3 tòa tháp cao nhất Việt Nam với thiết kế hiện đại, độc đáo. Tòa tháp bao gồm: các hợp phần khách sạn, văn phòng cao cấp tiêu chuẩn 5 sao quốc tế, trung tâm hội nghị với sức chứa 1.200 chỗ ngồi, trung tâm thương mại dịch vụ vui chơi giải trí, thể thao, ẩm thực.

Được biết, công trình tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê tại số 4 Trần Phú có tổng vốn đầu tư gần 3.472 tỷ đồng, với chiều cao tòa tháp là 72 tầng (tương đương 290m) và diện tích đất sử dụng là 13.486,1m2 được xem là tòa nhà cao nhất miền duyên hải Bắc Bộ trong tương lai.

Xung quanh quyết định của UBND thành phố Hải Phòng, đại diện tập đoàn FLC cho biết: Sau khi nhận được chủ trương đầu tư, Tập đoàn đã thực hiện công tác khảo sát địa chất, tổ chức nghiên cứu, thiết kế dự án theo quy định. Tuy nhiên, theo phương án quy hoạch bước đầu của Hải Phòng, các hạng mục tiện ích của dự án chưa phù hợp với tiêu chí về sản phẩm dịch vụ và khó đáp ứng được nhu cầu của thị trường, đặc biệt trong bối cảnh thị trường có nhiều thay đổi như hiện nay. Do đó, chủ đầu tư đã đề nghị bổ sung chức năng hỗn hợp của dự án (điều chỉnh thêm hạng mục căn hộ cao cấp bên cạnh khối văn phòng và khách sạn) để bảo đảm tính hiệu quả và khả thi trong khai thác, vận hành. Trong thời gian chờ phản hồi từ thành phố, doanh nghiệp chưa thể triển khai các thủ tục đầu tư liên quan. Việc dừng Dự án là giải pháp không mong muốn, nhưng doanh nghiệp buộc phải lựa chọn...

 

Hoàng Hưng