leftcenterrightdel
 Công ty TNHH Xây dựng Thu Hà "hô biến" chung cư thành khách sạn Đức Thịnh và trung tâm tiệc cưới.
Theo chủ trương của UBND tỉnh Quảng Ninh về cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp trên địa bàn, Công ty TNHH Xây dựng Thu Hà (người đại diện theo pháp luật là ông nguyễn Mạnh Hải) được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận địa điểm nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết xây dựng lại Khu chung cư Cọc 7, phường Cẩm Thịnh, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Mục tiêu của dự án là phá dỡ nhà chung cư cũ (cấp D), đầu tư xây dựng lại nhà chung cư mới theo quy hoạch xây dựng; tái định cư, cải thiện điều kiện, đảm bảo an toàn nhà ở và tài sản của cán bộ, nhân viên Bệnh viện đa khoa khu vực Cẩm Phả; giải quyết nhu cầu về nhà ở của nhân dân trong khu vực với diện tích, mức giá hợp lý phù hợp với thu nhập của người dân; phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội chung, kế hoạch cải tạo xây dựng chung cư cũ, góp phần chỉnh trang đô thị thành phố Cẩm Phả.

leftcenterrightdel
Tòa chung cư 9 tầng, chủ đầu tư chỉ xây 1 tầng để làm trung tâm tiệc cưới.

Tuy nhiên, từ ngày 15/8/2016 đến ngày 31/8/2016, khi chưa được lựa chọn làm chủ đầu tư, chưa được giao đất, nhưng Công ty TNHH Xây dựng Thu Hà đã tự ý phá dỡ 2 tòa nhà chung cư 3 tầng, được xây dựng từ năm 1975, khi đó đang có 20 hộ gia đình sinh sống để thực hiện dự án.

Vào đầu tháng 4/2018, Công ty TNHH Xây dựng Thu Hà đã hoàn thành xây dựng tòa chung cư 5 tầng (chung cư A). Nhưng thay vì mục đích xây dựng chung cư bán cho người dân để ở, giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân thì Công ty TNHH Xây dựng Thu Hà lại thay đổi kiến trúc và công năng thành khách sạn để kinh doanh.

Đối với tòa chung cư 9 tầng (chung cư B), Công ty TNHH Xây dựng Thu Hà lại chỉ thi công tầng hầm và tầng 1 và đến ngày 24/10/2018, công ty này cũng đã đưa công trình này vào khai thác kinh doanh theo hình thức kinh doanh nhà hàng tiệc cưới.

Trước sai phạm của Công ty TNHH Xây dựng Thu Hà (nay là Công ty Cổ phần Thịnh Phát – Group), UBND thành phố Cẩm Phả đã cho dừng mọi hoạt động kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà hàng, tiệc cưới ở dự án xây dựng lại chung cư cũ phường Cẩm Thịnh để xử lý theo quy định pháp luật.

Hoàng Hưng - Phạm Thịnh