Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 vừa diễn ra, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP (Nghị định 137) thay thế Nghị định 36/2009/NĐ-CP (Nghị định 36), quy định rất rõ, liên quan đến pháo nổ và pháo hoa nổ. Trước đây, Nghị định 36 quy định pháo hoa nổ, Nghị định 137 quy định pháo nổ và cấm sử dụng trong một số trường hợp. “Pháo hoa là loại pháo không có thuốc nổ, chỉ tạo ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây tiếng nổ.”- ông Dũng nói.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, Nghị định 137 cho phép sử dụng pháo hoa trong các dịp lễ, Tết, cưới hỏi, hội nghị, khai trương. 

Cũng theo ông Dũng cho biết, khái niệm pháo hoa theo Nghị định 137 thay đổi hơn so với Nghị định 36, cho phép các cơ quan, tổ chức, cá nhân được sử dụng trong các dịp lễ, Tết, cưới hỏi, hội nghị, khai trương... Đồng thời, quy định, cơ quan, tổ chức, cá nhân chỉ được mua pháo từ các doanh nghiệp Bộ Quốc phòng - pháo được sản xuất trong nước.

“Qua đây, đề nghị các cơ quan báo chí thông tin, tuyên truyền để người dân, tổ chức hiểu được quy định này. Sau 11 năm Nghị định 36 ban hành, chúng ta đã quản lý công tác này tốt so với trước đây rất nhiều. Trước đây, chúng ta nhập pháo từ khắp nơi, sử dụng không có quy định nào cả. Sau khi có Nghị định 36 liên quan đến sử dụng, đốt pháo, tỉ lệ người bị thương và tai nạn trong sử dụng pháo giảm đáng kể. Đó là chúng ta đã thành công, thực hiện tốt Nghị định 36.”- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin.

Thông tin thêm về Nghị định này, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho hay, Nghị định 137 quy định về quản lý, sử dụng pháo, sau khi nghị định ban hành đã có nhiều báo đưa tin về nội dung này. So với Nghị định 36, nghị định mới quy định cụ thể, nghiêm khắc hơn so với quy định cũ.

“Theo quy định của Nghị định 137, khái niệm về pháo  có 2 loại: Pháo nổ và pháo hoa.  Điều 17 Nghị định 137 quy định, người dân chỉ được sử dụng loại pháo được quy định rõ tại điều này, chứ không được sử dụng loại pháo hoa nổ cũng như pháo nổ.”- ông Xô cho biết.

Nghị định số 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo, tại Điều 17. Sử dụng pháo hoa quy định:  

1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

2. Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

 

 

Minh Nhật