Mở đầu cuộc họp báo, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM đọc thông cáo báo chí, trong đó có kế hoạch triển khai thực hiện của Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh theo thông  báo 1483/TB-TTCP.

leftcenterrightdel

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh chủ trì buổi họp báo 

Chính quyền hiện tại sẽ cố gắng khắc phục, sửa sai

Ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TPHCM thừa nhận các sai phạm liên quan đến thẩm quyền điều chỉnh ranh giới, quy hoạch, thu hồi đất, tái định cư... trong quá trình triển khai dự án khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm.

Thay mặt UBND TPHCM, ông Võ Văn Hoan nói: “UBND Thành phố xin nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vì đã thực hiện không đúng quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt; chân thành xin lỗi người dân Thành phố, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng tại khu vực 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm, thuộc khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 vì đã chịu nhiều thiệt thòi, tổn thất, vất vả trong cuộc sống nhiều năm qua”.

Chánh Văn phòng UBND TPHCM cho biết Thành phố nghiêm túc cầu thị, nhận trách nhiệm đối với những khuyết điểm, vi phạm trong quá trình đầu tư, xây dựng KĐTM Thủ Thiêm; sẽ thực hiện nghiêm các kết luận của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ liên quan đến việc giải quyết khiếu nại của công dân về dự án. UBND Thành phố sẽ tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức đã có vi phạm theo Thông báo Kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Kết luận buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết quan điểm nhất quán của Thành phố là thực hiện nghiêm túc các nội dung của Kết luận Thanh tra Chính phủ trên cơ sở đánh giá đầy đủ, toàn diện vấn đề. Đồng thời khẳng định chính quyền Thành phố cũng sẽ kế thừa, giải quyết những vấn đề còn tồn tại, thậm chí vi phạm của các nhiệm kỳ trước.

Ông Trần Vĩnh Tuyến cho rằng qua hơn 43 năm phát triển, TPHCM đã và đang triển khai nhiều dự án, trong đó có những dự án quá lớn, kéo dài như dự án KĐTM Thủ Thiêm nên khó tránh những sai sót, vi phạm, nên cần có cái nhìn gắn với yếu tố lịch sử, đánh giá đầy đủ, toàn diện để sửa chữa thiếu sót.

Mục tiêu của Thành phố hiện nay là rà soát lại quy hoạch, cơ sở pháp lý, nhất là đối với khu đất 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch. Thành phố sẽ bám sát nội dung Kết luận của Thanh tra Chính phủ để giải quyết. Các trường hợp đang còn khiếu nại, tố cáo thì Thành phố sẽ tiếp tục lắng nghe, rà soát và giải quyết theo quy định của pháp luật. Trường hợp đã giải quyết đúng sẽ không xem xét lại.

Ông Trần Vĩnh Tuyến khẳng định: “Chính quyền thành phố là chính quyền kế thừa và qua nhiều nhiệm kỳ đã có những đóng góp rất lớn cho đất nước. Tuy nhiên đối với những hạn chế, thiếu sót thì chính quyền tiếp tục kế thừa, nhận thiếu sót với người dân TP.HCM. Quy hoạch xây dựng Thủ Thiêm là dự án lớn, kéo dài nhiều năm, nên trong quá trình thực hiện có thiếu sót. Trong các nhiệm kỳ trước cũng có rà soát quy hoạch nhưng cơ sở pháp lý không chặt, thiếu cơ sở pháp lý có nhiều thiếu sót dẫn đến vi phạm. Chính quyền hiện tại sẽ cố gắng khắc phục, sửa sai".

Tổ chức kiểm điểm trước 30/11

Theo kế hoạch triển khai thực hiện Thông báo số 1483/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ của UBND TPHCM, trước ngày 30/9, Thành phố sẽ tổ chức gặp gỡ các hộ dân, đại diện các hộ dân khiếu nại liên quan đến phạm vi ranh quy hoạch và một số trường hợp đã chấp thuận chủ trương di dời nhưng còn khiếu nại về chính sách hỗ trợ để công khai tiếp thu, nhận thiếu sót.

Trước 15/10, căn cứ vào kết luận của Chính phủ, Thành phố rà soát, hoàn thiện các thủ tục pháp lý để tiếp tục thực hiện quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm, trong đó có khoảng 4,3 ha khu phố 1, phường Bình An, Quận 2. Đồng thời, rà soát các trường hợp đang còn khiếu nại, xây dựng và phê duyệt chính sách bồi thường thiệt hại, hỗ trợ, tái định cư phù hợp. Tổ chức kiểm tra, rà soát các dự án trong khu tái định cư trong quy hoạch theo kết luận của Thanh tra Chính phủ trước ngày 1/11.

Cùng với đó, TPHCM tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý vi phạm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến vụ việc theo phân cấp quản lý cán bộ; xây dựng chính sách bồi thường thiệt hại, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ dân trong phần đất diện tích 4,3 ha trước ngày 30/11.

Chánh Văn phòng UBND TPHCM cho biết UBND Thành phố sẽ phối hợp với Thanh tra Chính phủ và các bộ ngành Trung ương có liên quan, trao đổi chặt chẽ trong quá trình thực hiện để thống nhất về cách thực hiện đảm bảo tính pháp lý, phù hợp tình hình thực tiễn của Thành phố, xử lý kịp thời những vướng mắc, khó khăn phát sinh.

Đối với các vấn đề mới, chưa có tiền lệ hay liên quan đến quyền lợi cơ bản của người dân, UBND Thành phố sẽ báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy để thống nhất chủ trương về giải pháp triển khai.

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, sau khi các tổ chức, cá nhân sai phạm báo cáo giải trình, có đầy đủ chứng cứ, Thành phố sẽ kiểm điểm, xử lý trách nhiệm. Đối với việc giao đất cho 51 doanh nghiệp trong khu tái định cư, trong trường hợp giao đất đúng, Thành phố sẽ tiếp tục cho doanh nghiệp triển khai; trường hợp giao đất mà doanh nghiệp chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện. Còn với trường hợp giao đất sai, giao đất mà không triển khai dự án, triển khai chậm trễ thì Thành phố sẽ thu hồi, bán đấu giá./.

Đình Quân – Nguyễn Lánh