Giám đốc Sở Ngoại vụ Quảng Trị, ông Hoàng Nam cho biết Sở này đã có văn bản giải trình việc bổ nhiệm nhân viên của Sở Ngoại vụ - ông Nguyễn Đức Thiện (SN 1988) từ chuyên viên lên Phó trưởng phòng Thông tin đối ngoại và người Việt Nam ở nước ngoài và hiện giờ là chức Phó giám đốc Trung tâm Phục vụ đối ngoại.

leftcenterrightdel
 Ông Nguyễn Đức Thiện về làm việc tại Sở Ngoại vụ Quảng Trị theo diện thu hút nhân tài.

Giám đốc Sở Ngoại vụ khẳng định, những thông tin cho rằng Sở Ngoại vụ chịu tác động từ một vị lãnh đạo tỉnh để dọn đường cho ông Thiện thăng chức nhanh chóng, không đúng quy định tại cơ quan này là không chính xác.

Cụ thể, về điều kiện được bổ nhiệm phó phòng phải đảm bảo công tác tại đơn vị hành chính từ 03 năm trở lên chỉ được áp dụng đối với trường hợp cán bộ được bổ nhiệm từ nguồn tại chỗ. Trường hợp ông Nguyễn Đức Thiện được chuyển từ một đơn vị không thuộc khối hành chính nên không cần áp dụng quy định này.

Còn quy định về tiêu chuẩn “người được bổ nhiệm Phó trưởng phòng phải đạt tiêu chuẩn ngạch chuyên viên trở lên” do chính UBND tỉnh ban hành thì ông Thiện cũng hoàn toàn đáp ứng. Bởi, ông Thiện là Thạc sĩ, tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành Kinh tế tại Trường đại học New South Wales (Úc) năm 2013, vì thế theo quy định, ông Thiện mặc nhiên đã đạt chuẩn chuyên viên bậc 2 khi được tuyển dụng vào Sở.

Ông Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị trao đổi với Vietnamnet: “Việc tiếp nhận, bổ nhiệm cán bộ là việc của tổ chức, bản thân tôi là Chủ tịch tỉnh chưa bao giờ chỉ đạo hay có ý kiến gì để ưu ái con trai”. Ông Chính mong dư luận có cái nhìn công bằng, thấu đáo trong sự việc này. “Tôi nghĩ mình phải có trách nhiệm gương mẫu, nên tôi gọi con cái mình về làm việc giúp tỉnh. Chứ nếu hễ con cái học hành thành tài mà cứ cho ra nước ngoài làm việc thì lấy ai xây dựng quê hương. Đối với trường hợp cụ thể của cháu Thiện, sẽ dễ dàng hơn rất nhiều cho tôi nếu tôi cứ để cháu làm ngoài, thu nhập cao với vị trí quản lý và không bao giờ bị dư luận đặt vấn đề”, ông Chính nói trên báo Thanh niên.

Sở Nội vụ Quảng Trị sau khi rà soát cũng khẳng định việc bổ nhiệm đối với ông Thiện phù hợp và không có "ưu ái".

 Theo tìm hiểu, ông Nguyễn Đức Thiện được đánh giá có quá trình học tập và rèn luyện tốt tại địa phương:
Là học sinh giỏi ba năm liền của Trường chuyên Lê Quý Đôn (TP. Đông Hà, Quảng Trị).

Từng đạt giải nhất môn Hóa cấp tỉnh năm lớp 12, đạt giải ba kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc gia môn Hóa học năm học lớp 11

Với thành tích trên, ông Thiện tuyển thẳng vào Trường đại học Ngoại thương Hà Nội, sau đó tốt nghiệp loại giỏi năm 2010.

Từ tháng 1/2010 đến tháng 1/2012, ông Thiện là cán bộ chương trình Phòng Thương mại và đầu tư, Học viện Mekong (Thái Lan).

Năm 2013, ông Thiện tốt nghiệp Thạc sĩ loại giỏi chuyên ngành kinh tế tại Đại học New South Wales, Úc.

Từ tháng 7/2013 đến tháng 12/2014, ông Thiện là cán bộ tư vấn về phát triển kinh doanh, rồi điều phối viên dự án Phát triển kinh tế vùng và địa phương các tỉnh thuộc Hành lang kinh tế Đông Tây của Học viện Mekong (Văn phòng Quảng Trị).

Từ tháng 1/2015, ông Thiện về làm chuyên viên tại Phòng Thông tin đối ngoại và người Việt Nam ở nước ngoài thuộc Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị theo diện thu hút nhân tài của tỉnh.

Đến tháng 9/2015, ông Thiện được bổ nhiệm làm Phó trưởng phòng Thông tin đối ngoại và người Việt Nam ở nước ngoài Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị.

Đến tháng 6/2016, ông Thiện được bổ nhiệm qua chức Phó trưởng phòng lãnh sự và người Việt Nam ở nước ngoài.

Đến tháng 10-2017, ông Thiện được bổ nhiệm làm phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ đối ngoại cũng thuộc Sở Ngoại vụ và cũng ngang chức phó phòng.

PV (Tổng hợp)