leftcenterrightdel
 Ứng dụng CNTT trong tiếp nhận khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh.

Giải thưởng ASOCIO là giải thưởng công nghệ thông tin (CNTT) uy tín hàng đầu khu vực do Tổ chức Công nghiệp Điện toán Châu Á - Châu Đại Dương tổ chức. Sự kiện có tầm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển ngành CNTT toàn cầu, thu hút sự tham dự của các đại biểu đến từ 24 quốc gia và nền kinh tế tại 2 châu lục. Năm 2018, giải thưởng ASOCIO được trao cho 4 hạng mục, bao gồm: Chính phủ số; doanh nghiệp CNTT xuất sắc; tổ chức ứng dụng CNTT xuất sắc và tổ chức đào tạo CNTT xuất sắc.

Tỉnh Quảng Ninh trong nhiều năm qua đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác hoạch định, quản lý đem lại hiệu quả cao. Nhiều dự án CNTT đã được triển khai giúp chính quyền phục vụ người dân tốt hơn. Với những nỗ lực và kết quả đã đạt được, lãnh đạo Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) thống nhất đề cử UBND tỉnh Quảng Ninh nhận giải thưởng ASOCIO dành cho chính quyền số (Digital Government).

Tỉnh Quảng Ninh là một trong những tỉnh đi đầu cả nước về triển khai Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số. Đề án Chính quyền điện tử được tỉnh Quảng Ninh xây dựng từ năm 2013 và FPT IS là đơn vị triển khai, trở thành một trong những mô hình chính quyền điện tử tiêu biểu tại Việt Nam.

Quảng Ninh hiện là tỉnh đầu tiên triển khai thành công kết nối liên thông 4 cấp với Văn phòng Chính phủ, với trục tích hợp dữ liệu liên thông kết nối các hệ thống cơ sở dữ liệu trên địa bàn tỉnh và kết nối với Chính phủ và bộ, ngành trung ương.

leftcenterrightdel
 Quảng Ninh nhận giải thưởng chính quyền số tại Nhật Bản.

Việc quản lý, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp được thực hiện tập trung, thống nhất, công khai minh bạch, từ chỗ hầu như không có dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 (năm 2015), đến nay tỉnh đã cung cấp trên 80% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 (1.515 dịch vụ). Trong 2 năm triển khai đã có trên 33.000 hồ sơ trực tuyến.

Trong ba năm gần đây (2016, 2017, 2018), tỉnh Quảng Ninh liên tiếp giữ vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam (ICT INDEX).

Năm 2017, Quảng Ninh xếp thứ 1/63 về Chỉ số PCI - chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, đồng thời đứng ở vị trí thứ 1/63 trong Bảng xếp hạng về Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX).

Hoàng Hưng