Ngày 18/7, bị can Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) đã tử vong. Ông Hà tử vong khi đang bị tạm giam để điều tra về những sai phạm trong hoạt động ngân hàng tại BIDV.

leftcenterrightdel
Cựu chủ tịch ngân hàng BIDV Trần Bắc Hà. 

Điều dư luận quan tâm là việc ông Trần Bắc Hà tử vong ảnh hưởng thế nào đến việc điều tra vụ án mà Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang thụ lý?

Trao đổi với PV, luật sư Diệp Năng Bình, Đoàn Luật sư TP HCM cho biết, mục đích của việc áp dụng trách nhiệm hình sự, hình phạt đối với người phạm tội nhằm giáo dục họ ý thức tuân thủ pháp luật, ngăn ngừa phạm tội mới. Mục đích đó chỉ có thể đạt được nếu áp dụng đối với người còn sống.

Theo luật sư Bình trong quá trình giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, xác định được người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự, trừ trường hợp cần tái thẩm đối với người khác.

Trong giai đoạn điều tra, việc đình chỉ điều tra được quy định tại Điều 230, Bộ luật tố tụng hình sự 2015 khi có một trong các căn cứ quy định tại khoản 2, Điều 155; Điều 157 của Bộ luật này, hoặc có căn cứ quy định tại Điều 16, Điều 29 hoặc khoản 2, Điều 91 của Bộ luật hình sự 2015; Đã hết thời hạn điều tra vụ án mà không chứng minh được bị can đã thực hiện tội phạm.

Quyết định đình chỉ điều tra ghi rõ thời gian, địa điểm ra quyết định, lý do và căn cứ đình chỉ điều tra, việc hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế, trả lại tài liệu, đồ vật đã tạm giữ (nếu có), việc xử lý vật chứng và những vấn đề khác có liên quan.

Trường hợp vụ án có nhiều bị can mà căn cứ để đình chỉ điều tra không liên quan đến tất cả bị can thì có thể đình chỉ điều tra đối với từng bị can.

“Đối với trường hợp của ông Trần Bắc Hà, do bị can đã tử vong trong quá trình điều tra mà căn cứ này không liên quan đến các bị can còn lại thì chỉ đình chỉ riêng đối với bị can Trần Bắc Hà”, luật sư Bình nói.

Ngày 22/11/2018, căn cứ kết quả điều tra, tài liệu chứng cứ đã thu thập được, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (CO3) ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 46/C03-P13 về tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng", xảy ra tại Ngân hàng BIDV; đồng thời, ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét, bắt tạm giam đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV.

Ông Hà bị khởi tố về tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng", quy định tại Điều 206 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đến ngày 29/11/2018, C03 đã thực hiện tống đạt các Quyết định và thi hành Lệnh bắt, khám xét đối với 4 bị can có liên quan đến vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV).

Ngày 8/1/2019, C03 đã khởi tố bổ sung với bị can Trần Bắc Hà về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” với hành vi sai phạm liên quan đến việc phê duyệt cấp tín dụng cho Công ty TNHH Thương mại và du lịch Trung Dũng.

Cùng bị khởi tố với ông Hà thời điểm đó còn có các bị can Trần Lục Lang (cựu Phó tổng giám đốc BIDV), Kiều Đình Hòa (cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh) và Lê Thị Vân Anh (cựu Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV chi nhánh Hà Tĩnh)./.

Nguyễn Lánh