leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 15/2 (ảnh: VPQH cung cấp).

Phát biểu bế mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, sau 3 ngày làm việc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành phiên họp đầu tiên của năm mới Quý Mão, cũng là phiên đầu tiên thực hiện theo Quy chế hoạt động mới của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội ghi nhận cố gắng nỗ lực lớn của các cơ quan hữu quan đóng góp vào kết quả của phiên họp.

Điểm lại các kết quả của phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, đối với 3 dự án Luật được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến lần này về cơ bản đủ điều kiện để trình xin ý kiến đại biểu Quốc hội chuyên trách. 

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc phiên họp (ảnh: VPQH cung cấp).

Về các dự thảo Nghị quyết thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua được hai nghị quyết là Nghị quyết về hướng dẫn thi hành một số điều của Nội quy kỳ họp và Nghị quyết về nhiệm vụ, quyền hạn cơ cấu tổ chức của Ban Thư ký; đồng thời cho ý kiến bước đầu về dự thảo Nghị quyết liên quan đến các vấn đề thi đua, khen thưởng. 

Liên quan đến địa giới hành chính, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét quyết định thành lập thêm được 1 thành phố, 2 thị xã, 34 phường, 11 thị trấn và điều chỉnh địa giới một số đơn vị hành chính cấp xã thuộc địa bàn của 10 tỉnh. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, đây là bước quan trọng để hoàn thiện tổ chức chính quyền địa phương, thực hiện Nghị quyết Trung ương về vấn đề phát triển đô thị, tỷ lệ đô thị hóa là các địa phương được tăng lên khá cao. 

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự phiên họp (ảnh: VPQH cung cấp).

Cùng với đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét báo cáo công tác dân nguyện tháng 12/2022 và tháng 1/2023; cho ý kiến đánh giá về kết quả Kỳ họp bất thường lần thứ 2 và Kỳ họp bất thường lần thứ 3 và nhiều nội dung quan trọng khác…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng về kết quả phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bám sát nội dung chương trình và kết thúc đúng với lịch trình, trong đó có những nội dung vượt ngoài mong đợi, tạo tiền đề tích cực cho các công việc tiếp theo. 

Trên cơ sở các kết luận nội dung cụ thể, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Tổng Thư ký và các cơ quan hữu quan hết sức khẩn trương hoàn thiện các dự án luật, đặc biệt là hoàn thiện các dự thảo Nghị quyết để trình ký ban hành sớm… 

Vũ Cảnh