leftcenterrightdel
Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Ninh Hoàng Anh Tuyên phát biểu tại hội nghị.

Sáng 8/9/2020, VKSND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với UBND thành phố và VKSND thành phố Móng Cái đã tổ chức Hội nghị tập huấn luật thi hành án hình sự 2019 và nghiệp vụ quản lý, giám sát giáo dục các bị án cho trên 50 học viên là Chủ tịch, Trưởng, Phó công an, cán bộ Tư pháp của 17 phường, xã và Cơ quan thi hành án hình sự thành phố Móng Cái.

Đồng chí Hoàng Anh Tuyên - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Ninh tới dự, chỉ đạo và cùng đồng chí Bế Minh Hằng - Trưởng phòng kiểm sát tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự (P8) VKSND tỉnh là báo cáo viên, trực tiếp truyền đạt kiến thức tại Hội nghị. 

Tham dự hội nghị còn có đồng chí Đỗ Xuân Điệp - Phó Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái; các đồng chí là Chủ tịch, Trưởng, Phó công an, cán bộ Tư pháp của 17 phường, xã trên địa bàn; các đồng chí lãnh đạo, cán bộ công chức Cơ quan thi hành án hình sự và VKSND thành phố Móng Cái.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Bế Minh Hằng - Trưởng phòng 8, VKSND tỉnh Quảng Ninh tập huấn tại hội nghị.

Tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Anh Tuyên - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Ninh đã phổ biến những nội dung cơ bản và những điểm mới của Luật thi hành án hình sự năm 2019.

Theo đó, Luật Thi hành án hình sự năm 2019 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để các cơ quan, ban ngành thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. So với Luật Thi hành án hình sự năm 2010, Luật Thi hành án hình sự năm 2019 có nhiều điểm mới, quy định cụ thể hơn về nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan quản lý thi hành án hình sự, cơ quan thi hành án hình sự, cơ quan được giao một số nhiệm vụ về thi hành án hình sự, quy định về chế độ lao động, tổ chức lao động cho phạm nhân, tái hòa nhập cộng đồng và các nội dung khác khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn thi hành Luật Thi hành án hình sự năm 2010…

Đồng chí Tuyên cũng đi sâu phân tích, làm rõ các quy định của Luật thi hành án hình sự năm 2019 liên quan đến nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân cấp xã trong công tác thi hành án hình sự.
leftcenterrightdel
 Toàn cảnh hội nghị

Thông qua việc quản lý, theo dõi công tác kiểm sát thi hành án hình sự của VKS hai cấp, đồng chí Bế Thị Minh Hằng - Trưởng phòng 8 VKSND tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra những dạng vi phạm mang tính phổ biến trong công tác thi hành án hình sự nói chung và trong việc theo dõi, giám sát, giáo dục bị án thi hành án treo, cải tạo không giam giữ của UBND cấp xã nói riêng, như: Việc lập sổ sách theo dõi cũng như cập nhật các cột mục chưa đầy đủ; các vi phạm trong việc không họp đề nghị xét rút ngắn thời gian thử thách án treo đủ điều kiện; chưa thực hiện việc phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, gia đình và cơ quan, tổ chức nơi người được hưởng án treo làm việc, học tập trong việc giám sát, giáo dục người đó; Chưa thực hiện việc yêu cầu người được hưởng án treo thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình,…nhằm giúp Cơ quan thi hành án hình sự Thành phố và UBND cấp xã nhận diện và tránh lặp lại những vi phạm nêu trên.

Thông qua đợt tập huấn đã giúp cơ quan thi hành án hình sự, cơ quan được giao một số nhiệm vụ về thi hành án hình sự cũng như cán bộ VKSND Móng Cái cập nhật kiến thức, nắm và hiểu rõ hơn về công tác thi hành án hình sự để vận dụng hiệu quả vào công tác quản lý, giám sát giáo dục các bị án và nâng cao chất lượng kiểm sát hoạt động tư pháp./.

 
Hoàng Hưng