leftcenterrightdel
 Đồng chí Thái Hoàng Vũ – Chủ tịch UBND huyện khai mạc Hội nghị.

Cùng tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Thường trực HĐND huyện, lãnh đạo UBMTTQVN huyện, UBKT huyện ủy, Văn phòng  huyện Ủy - UBND huyện, Lãnh đạo các cơ quan đơn vị trong khối Nội chính: Công an, Viện kiểm sát, Tòa án, Thi hành án dân sự, Quân sự, Thanh tra ,Tư pháp, Quản lý thị trường, Hạt Kiểm lâm; và các đồng chí có chức danh tư pháp trên địa bàn huyện..

Theo dự thảo báo cáo tổng kết công tác phối hợp năm 2020 và phương hướng công tác phối hợp năm 2021 do đồng chí Võ Thị Trúc Lâm – Viện trưởng VKSND huyện – Trưởng khối - Khối Nội chính huyện Bắc Trà My trình bày cho thấy, Liên ngành Nội chính huyện đã phối hợp chặt chẽ trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật được đẩy mạnh triển khai góp phần tích cực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.  

leftcenterrightdel
 Đồng chí Võ Thị Trúc Lâm – Viện trưởng VKSND huyện Bắc Trà My trình bày dự thảo báo cáo tổng kết năm 2020.

Viện kiểm sát được đề cử làm Trưởng khối Nội chính có nhiệm vụ là cơ quan đầu mối cho việc phối hợp với các ngành trong khối và các ngành khác có liên quan trong quá trình thực hiện công việc phối hợp. Đặc biệt là công tác phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng, tạo điều kiện thuận lợi trong việc chủ động công tác kiểm sát; thuận lợi trong việc nắm các nguồn tin về vi phạm và tội phạm trên địa bàn huyện. Tranh thủ được sự lãnh chỉ đạo trực tiếp, kịp thời của Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện là người đứng đầu phụ trách khối nội chính huyện.

Tuy nhiên, trong năm qua tình hình tội phạm trên địa bàn huyện xảy ra các loại án: Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản; đánh bạc; tội phạm về ma túy…trong đó nạn khai thác trái phép tài nguyên rừng, khoáng sản trên địa bàn huyện xảy ra phổ biến là điểm nóng của tỉnh Quảng Nam.

Chính vì vậy, tại Hội nghị đã tập trung thảo luận nhiều về nội dung này. Các đại biểu đã thảo luận sôi nổi nêu ra những khó khăn, vướng mắc trong công tác phối hợp giữa các ngành Nội chính; đặc biệt các đại biểu tham dự Hội nghị đều nhấn mạnh đến công tác phối hợp trong việc thực hiện các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Thanh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, phát biểu ý kiến chỉ đạo.

Đại diện các đơn vị cấp xã đề nghị các cơ quan tiến hành tố tụng quan tâm đến việc bảo quản vật chứng là gỗ trong các vụ việc vi phạm về khai thác, bảo vệ rừng, tránh để xảy ra mất mát, hư hỏng…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Thanh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Bắc Trà My đánh giá cao vai trò Trưởng khối – Khối Nội chính của VKSND, đồng thời ghi nhận những đóng góp của Khối Nội chính trong việc đảm bảo tình hình an ninh chính trị tại địa phương và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu tham dự hội nghị khi có nhiều ý kiến phát biểu tâm huyết với Hội nghị.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh Hội nghị khối Nội chính – Bắc Trà My.

Bên cạnh đó, đồng chí cũng đã gửi gắm niềm tin vào Viện kiểm sát là cơ quan đầu mối trong việc liên kết các cơ quan trong khối. Đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng đề cao tại Bắc Trà My là một huyện số ít trong toàn tỉnh có Khối Nội chính hoạt động có hiệu quả. Đề nghị xin ý kiến Thường vụ Huyện ủy cho ý kiến về việc kiện toàn Khối nội chính cấp huyện và cấp xã. Các ngành trong Khối nội chính chú trọng công tác tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu liên ngành Nội chính cấp huyện trong năm 2020 tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp để giữ vững an ninh chính trị, trật tự tại địa phương; trong đó chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về việc chấp hành pháp luật.

leftcenterrightdel
 Các tập thể, cá nhân được UBND huyện Bắc Trà My khen thưởng.
leftcenterrightdel
VKSND huyện Bắc Trà My vinh dự được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen.

Tại Hội nghị, đã công bố Quyết định khen thưởng Chủ tịch UBND huyện cho 3 tập thể khối nội chính huyện gồm Viện kiểm sát, Công an, Hạt Kiểm lâm huyện và 6 cá nhân, trong đó có đồng chí Võ Thị Hoài My là Kiểm sát viên. Đối với nội chính cấp xã có 2 tập thể được khen thưởng. 

Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Thái Hoàng Vũ – Chủ tịch UBND huyện, Chủ trì Hội nghị đánh giá cao sự chuẩn bị của Viện kiểm sát tạo tiền đề để Hội nghị có những thảo luận diễn ra sôi nổi và thực chất; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình phối hợp liên ngành nhất là việc phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng. 

Trúc Lâm