Đồng thời, giảm số người trong mỗi phòng cách ly xuống mức thấp nhất, đặc biệt, các phòng phải có khu vệ sinh riêng để tránh lây nhiễm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý trong buổi tới thăm, làm việc, động viên một số địa điểm cách ly, cơ sở nghiên cứu, sản xuất vắc xin và các doanh nghiệp đang nỗ lực thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa sản xuất kinh doanh tại TP HCM ngày hôm nay (26/6).

leftcenterrightdel
Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông hỗ trợ TP HCM đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tại các khu cách ly. Ảnh:VGP 

Chống dịch để sản xuất, sản xuất để chống dịch

Kiểm tra khu cách ly tập trung tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM (thành phố Thủ Đức), Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt lưu ý, test nhanh và áp dụng công nghệ là chìa khóa để bảo đảm công tác cách ly có hiệu quả.

Hiện TP HCM đã chuẩn bị sẵn sàng 30.000 chỗ cách ly, chưa kể các khu cách ly của từng quận, huyện. Trong đó, riêng tại Đại học Quốc gia TP HCM có 19.200 chỗ cách ly, đến nay đã tiếp nhận khoảng 7.000 người, khoảng 1.800 người đã hoàn thành cách ly, hiện còn khoảng 5.000 người đang tiếp tục cách ly.

Kiểm tra cơ sở vật chất và công tác tổ chức cách ly tại đây, Thủ tướng nhắc lại bài học kinh nghiệm tại Bắc Giang khi để xảy ra nhiều ca lây nhiễm chéo trong khu cách ly, tuy kiểm soát được, không để lan ra cộng đồng nhưng vẫn gây áp lực cho hệ thống điều trị. Yêu cầu dứt khoát phải tránh tình trạng này, Thủ tướng lưu ý hàng loạt biện pháp như tăng cường lực lượng bảo vệ, huy động cả công an và quân đội nếu cần thiết.

Cùng với đó, bảo đảm các điều kiện cần thiết phục vụ cuộc sống vật chất và tinh thần trong điều kiện có thể như cung cấp wifi để người được cách ly có tâm lý thoải mái, không bức xúc, dẫn tới việc bỏ trốn khỏi nơi cách ly... Giảm số người trong mỗi phòng cách ly xuống mức thấp nhất, đặc biệt các phòng phải có khu vệ sinh riêng để tránh lây nhiễm.

“Phải quản lý chặt chẽ ngay trong khu cách ly, không được để xảy ra sơ hở”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu cần đẩy mạnh biện pháp test nhanh, đồng thời giao Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Bộ Giao thông vận tải thực hiện ngay việc chuyển các bộ kit thử nhanh cho TP HCM, trong đó có sản phẩm của Công ty Medicon tại Hà Nội mà Thủ tướng vừa tới thăm và làm việc ngày 24/6. Sản phẩm test nhanh của Công ty này có giá chỉ bằng 1/3 so với sản phẩm nhập khẩu nhưng chất lượng tương đương và quan trọng nhất là chúng ta có thể chủ động được nguồn cung, với công suất khoảng 120.000 sản phẩm mỗi ngày và có thể tăng thêm.

Ngoài ra, yêu cầu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng hỗ trợ TP HCM đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tại các khu cách ly.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết công nghệ sản xuất của Nanogen đang làm là cơ bản tốt, dù cũng có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Đồng thời khẳng định sẽ cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính, chỉ tập trung vào giải quyết các vấn đề chuyên môn.

Theo thông lệ quốc tế, tất cả vắc xin phòng COVID-19 trước khi đưa vào sử dụng khẩn cấp đều phải tuân thủ thử nghiệm lâm sàng 3 giai đoạn, đảm bảo 3 yếu tố: An toàn, sinh miễn dịch và quan trọng nhất là hiệu quả bảo vệ. Bộ Y tế đã đề nghị Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia cho triển khai thử nghiệm Nanocovax giai đoạn 3 theo phương thức gối đầu lên giai đoạn 2.

"Quan điểm của Bộ Y tế là tạo điều kiện tối đa để thúc đẩy quá trình thử nghiệm nhưng phải bảo đảm an toàn cho sinh mạng của con người"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Tại Công ty Nissei, Thủ tướng đánh giá cao các nỗ lực của Công ty để phục hồi doanh thu về mức trước đại dịch. Đồng thời đề nghị, trong điều kiện đặc biệt, cần có giải pháp đặc biệt, mong muốn công ty nói riêng và các doanh nghiệp FDI nói chung chia sẻ khó khăn trong bối cảnh đại dịch, cùng với Chính phủ và chính quyền địa phương chung tay chống dịch để bảo đảm sức khỏe, tính mạng của người dân, đồng thời bảo đảm đời sống công nhân để khi tình hình trở lại bình thường, chuỗi sản xuất kinh doanh không bị đứt gãy.

“Vừa chung tay chống dịch, vừa sản xuất kinh doanh, vừa bảo đảm đời sống công nhân. Chống dịch để sản xuất, sản xuất để chống dịch”- Thủ tướng Phạm Minh Chính nói và cho biết, nếu có vướng mắc, doanh nghiệp thẳng thắn gửi kiến nghị tới các cấp chính quyền trên tinh thần xây dựng để được xem xét giải quyết.

Chủ động vắc xin để tiêm miễn phí cho toàn dân

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm và động viên cơ sở nghiên cứu và sản xuất vắc xin phòng COVID-19 tại TP HCM.

leftcenterrightdel
Thủ tướng nhấn mạnh: Quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của Chính phủ là cắt giảm tối đa các quy trình, thủ tục cản trở việc nghiên cứu, chuyển giao, sản xuất vắc xin. Ảnh:VGP 

Tại đây, Thủ tướng đã yêu cầu tháo gỡ ngay mọi khó khăn, vướng mắc về thủ tục, quy trình, nghiên cứu lập tổ hành động với người đứng đầu có đủ thẩm quyền để thúc đẩy sản xuất bằng được vắc xin phòng, chống COVID-19 trong thời gian sớm nhất.

Thủ tướng nêu rõ, chiến lược vắc xin của Việt Nam bao gồm việc mua vắc xin nhiều nhất, nhanh nhất có thể; đẩy nhanh chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước và tổ chức tiêm vắc xin thần tốc, hiệu quả nhất. Trong đó, quan trọng nhất là làm sao có được vắc xin. "Vắc xin có tính chất quyết định, nước nào tiêm được vắc xin thì sẽ đưa cuộc sống trở lại bình thường"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Để có được vắc xin phải tiếp cận bằng nhiều hướng, nhưng sản xuất được vắc xin trong nước sẽ giúp giảm giá thành vận chuyển và quan trọng nhất là chúng ta sẽ giành được thế hoàn toàn chủ động. Theo đề nghị của Thủ tướng, WHO đã đồng ý cử đoàn chuyên gia hỗ trợ Việt Nam sản xuất vắc xin phòng chống COVID-19.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng hoan nghênh Công ty Nanogen đã chủ động, mạnh dạn, đầu tư nghiêm túc, bài bản cho việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin COVID-19, đi thẳng vào vấn đề mà đất nước, nhân dân đang cần. Việc nghiên cứu, sản xuất phải tuân thủ các quy trình, quy định chặt chẽ, bảo đảm an toàn, có hiệu quả trong ngăn chặn dịch bệnh với chi phí cạnh tranh, chấp nhận được để người dân ủng hộ.

“Tinh thần là phải đẩy nhanh hơn quy trình thử nghiệm lâm sàng. Công ty đã sẵn sàng, chủ động được kinh phí, các bộ, ngành phải tập trung tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến tài chính, quy trình, thủ tục. Quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của Chính phủ là cắt giảm tối đa các quy trình, thủ tục cản trở việc nghiên cứu, chuyển giao, sản xuất vắc xin”- Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh, yêu cầu chủ động vắc xin để tiêm miễn phí cho toàn dân, không chỉ trong năm nay mà trong những năm tới, đây là nhiệm vụ chiến lược vừa trước mắt, vừa lâu dài. Về phía công ty, Thủ tướng đề nghị xử lý hài hòa lợi ích giữa người dân, nhà nước và doanh nghiệp…

Thời gian tới, Thủ tướng sẽ tổ chức các buổi làm việc với các cơ sở chuyển giao, nghiên cứu, sản xuất và phân phối vắc xin, các nhà khoa học, nhà quản lý, tiếp tục giải quyết các ách tắc, vướng mắc, thúc đẩy hoạt động này theo hướng tổng thể, bài bản, chiến lược hơn. 

Minh Nhật