leftcenterrightdel
 Giao diện trang chủ cuộc thi.

Đối tượng dự thi là toàn thể công chức, người lao động của VKSND hai cấp; sử dụng thiết bị có kết nối Internet để tham gia trả lời 20 câu hỏi trắc nghiệm trong bộ 75 câu hỏi về các quy định của Nghị quyết 205/2025/QH15 và các văn bản hướng dẫn thi hành và 1 câu hỏi dự đoán tổng số người trả lời đúng. Hệ thống phần mềm sẽ tự động chấm điểm và tổng hợp kết quả, bảo đảm tính khách quan, minh bạch.

Cuộc thi diễn ra trong 3 ngày, thu hút gần 500 lượt dự thi, nhiều đơn vị duy trì tỷ lệ tham gia 100% trong suốt thời gian thi. Đặc biệt, hơn 300 lượt bài đạt 100 điểm tuyệt đối, phản ánh sự nghiêm túc nghiên cứu và nắm vững nội dung Nghị quyết 205/2025/QH15 của đội ngũ công chức, người lao động.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Cán bộ, công chức VKSND hai cấp tích cực tham gia cuộc thi.

Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao giải cho 5 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc, với tổng giá trị giải thưởng hơn 10 triệu đồng. Trong đó, giải Nhất tập thể thuộc về Văn phòng VKSND tỉnh; giải Nhì thuộc về VKSND khu vực 1; giải Ba thuộc về Phòng 9 VKSND tỉnh; hai giải Khuyến khích được trao cho VKSND khu vực 2 và VKSND khu vực 5.

Thông qua cuộc thi đã góp phần tuyên truyền sâu rộng nội dung Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội, đồng thời nâng cao nhận thức và trách nhiệm của đội ngũ công chức, người lao động trong triển khai thực hiện Nghị quyết và chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát trong tình hình mới, đặc biệt trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các chủ thể yếu thế và lợi ích công cộng./.

Nghị quyết số 205/2025/QH15 ngày 24/6/2025 của Quốc hội về việc “Thí điểm Viện kiểm sát nhân dân khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền dân sự của các chủ thể là nhóm dễ bị tổn thương hoặc bảo vệ lợi ích công” có hiệu lực từ ngày 01/01/2026 và được thực hiện trong 3 năm tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ninh và Đắk Lắk.

Nghị quyết xác định rõ hai nhóm đối tượng trọng tâm mà VKSND được trao quyền khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ, gồm: Nhóm dễ bị tổn thương: Trẻ em; Người cao tuổi; Người khuyết tật; Phụ nữ mang thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi; Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi và người mất năng lực hành vi dân sự; Người dân tộc thiểu số cư trú tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Nhóm lợi ích công cần được bảo vệ: Đầu tư công; Đất đai, tài nguyên, tài sản công khác; Môi trường, hệ sinh thái; Di sản văn hóa; An toàn thực phẩm, dược phẩm; Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Các bài viết liên quan Nghị quyết 205 được đăng tải tại: https://baovephapluat.vn/vien-kiem-sat-nhan-dan-bao-ve-loi-ich-cong-nguoi-yeu-the


Hoài Anh