Trước đó, liên quan đến những sai phạm trong quá trình thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô tại xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, Viện KSND tỉnh Phú Yên đã phê chuẩn khởi tố 16 bị can, trong đó có bị can Nguyễn Tài.

leftcenterrightdel
Thực hiện lệnh bắt tạm giam bị can Nguyễn Tài, nguyên Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa, Phú Yên

Theo điều tra, từ tháng 7/2013 đến tháng 4/2014, bị can Nguyễn Tài cùng 15 bị can thuộc Ban đền bù và giải phóng mặt bằng dự án này đã có hành vi thực hiện không đúng quy định của Nhà nước trong việc đền bù, hỗ trợ dự án giải phóng mặt bằng như: Bồi thường về đất không đủ mật độ cây trồng, đất lấn chiếm, nhà cất trái phép cho 3 trường hợp; hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm cho cán bộ đang công tác, cán bộ hưu trí, những người ở ngoài tỉnh, không trực tiếp sản xuất, không có hộ khẩu và không đăng ký tạm trú ở địa phương 9 trường hợp; Lập hợp thức hồ sơ bồi thường, hỗ trợ diện tích đất nuôi trồng thủy sản vượt hạn mức cho 1 đối tượng, đứng tên 4 người khác để nhận tiền cao hơn so với quy định của pháp luật, đã làm thiệt hại Nhà nước số tiền  hơn 9,2 tỷ đồng.

Trong vụ án này, bị can Nguyễn Tài là Chủ tịch UBND huyện, chỉ đạo toàn bộ hoạt động của UBND huyện Đông Hòa. Tài biết rõ phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án đền bù tại xã Hòa Tâm là không đúng quy định pháp luật, nhưng vẫn chỉ đạo cấp dưới trong việc lập, thẩm định và phê duyệt phương án trái quy định pháp luật, gây thiệt hại tài sản Nhà nước. Là bị can đầu vụ, phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, quá trình giải quyết vụ án ngoan cố không nhận tội, gây khó khăn cho hoạt động điều tra.

Xét lệnh bắt bị can để tạm giam của Cơ quan điều tra, Công an tỉnh Phú Yên là có căn cứ, đúng pháp luật và cần thiết phục vụ điều tra, truy tố, xét xử nên ngày 11/9/2018 Viện KSND tỉnh Phú Yên đã phê chuẩn lệnh trên.

Ngọc Đức