Đồng chí Lê Thị Huệ, Bí thư chi bộ, Viện trưởng VKSND khu vực 6, dự và chỉ đạo buổi sinh hoạt chuyên đề 

Tại Hội nghị, đồng chí Trần Thị Thêm, Phó Viện trưởng phụ trách công tác nữ công đã triển khai Kế hoạch số 1072/KH-VKS ngày 06/11/2025 của VKSND tỉnh Thanh Hóa, nêu rõ mục đích, yều cầu cũng như ý nghĩa của buổi sinh hoạt.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi sinh hoạt chuyên đề.

Có nhiều ý kiến tham gia tại hội nghị. Cơ bản các ý kiến đều nhận định đội ngũ Kiểm sát viên, công chức và người lao động trong đơn vị đều đoàn kết, thống nhất và bình đẳng tôn trọng nhau, các đồng chí trong đơn vị đều có trách nhiệm trong việc thực hiện bình đẳng giới và xây dựng môi trường làm việc an toàn, tôn trọng, không phân biệt giới.

Đối với VKSND khu vực 6, trong năm 2025, Lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo các Kiểm sát viên được phân công kiểm sát chặt chẽ các vụ việc có liên quan đến bạo lực giới; bảo đảm mọi hành vi xâm hại phụ nữ, trẻ em gái và các nhóm dễ bị tổn thương đều được xử lý kịp thời, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra toàn diện trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, yêu cầu bảo đảm bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ, trẻ em gái đặt ra nhiều nội dung mới, phức tạp hơn. Không gian số mang lại cơ hội phát triển, tiếp cận thông tin, tri thức và việc làm, nhưng đồng thời tiềm ẩn các nguy cơ xâm hại, bạo lực, phân biệt đối xử trên cơ sở giới dưới hình thức mới, tinh vi hơn. 

Kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Thị Huệ, Bí thư Chi bộ, Viện trưởng VKSND khu vực 6 đề nghị các Kiểm sát viên, công chức và người lao động trong đơn vị tiếp tục nâng cao thái độ tôn trọng, ứng xử không định kiến giới trong hoạt động công vụ; bảo đảm mọi quyết định và hành vi công vụ đều dựa trên pháp luật, không bị chi phối bởi thành kiến giới; chủ động phát hiện, tiếp nhận và phối hợp xử lý kịp thời các tố giác, tin báo tội phạm liên quan bạo lực giới; chú trọng các biện pháp bảo vệ, hỗ trợ khẩn cấp cho nạn nhân theo quy định pháp luật; gương mẫu thực hiện các chuẩn mực văn hóa công vụ, xây dựng môi trường làm việc an toàn, lành mạnh, không bạo lực, không quấy rối, không phân biệt đối xử; tăng cường trách nhiệm của người cán bộ Kiểm sát trong thực hiện nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng hình ảnh người cán bộ Kiểm sát “Công minh - Chính trực - Khách quan - Thận trọng - Khiêm tốn”. 

Buổi sinh hoạt chuyên đề đã góp phần nâng cao nhận thức của đội ngũ Kiểm sát viên, công chức và người lao động trong đơn vị về Bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, nâng cao nhận thức và xác định trách nhiệm của cán bộ, công chức trong việc bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái trong kỷ nguyên số hiện nay./.

Doãn Luyến