leftcenterrightdel
GS.TS Hoàng Chí Bảo - nói chuyện chuyên đề về kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng. 

Ngày 18/1/2020, Đảng bộ VKSND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Đảng bộ TAND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị nói chuyện chuyên đề về kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng và học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. GS.TS Hoàng Chí Bảo – Chuyên gia cao cấp, nguyên thành viên Hội đồng lý luận Trung ương, trực tiếp báo cáo, truyền tải các nội dung về chặng đường lịch sử 90 năm của Đảng và về Bác Hồ.

GS.TS Hoàng Chí Bảo đã chia sẻ với cán bộ, công chức, viên chức hai ngành Kiểm sát, Toà án của tỉnh Quảng Ninh về những mốc son chói lọi của Đảng, về những nét lớn trong cuộc đời, sự nghiệp, trong tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Xuyên suốt câu chuyện của GS.TS Hoàng Chí Bảo là những lời lẽ hết sức giản dị, gần gũi, chân thực về Bác từ lúc còn bôn ba ở nước ngoài và cả khi đã trở thành lãnh tụ. Toát lên từ bài nói chuyện là một nhân cách lớn Hồ Chí Minh, hiện thân của đạo đức cách mạng sáng ngời, suốt đời gắn bó máu thịt với nhân dân, hết lòng vì sự nghiệp cách mạng của toàn Đảng, toàn dân.

leftcenterrightdel
 GS.TS Hoàng Chí Bảo.

Theo GS.TS Hoàng Chí Bảo, cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh hiện nay nhất thiết phải trở thành một nhu cầu tình cảm, tư tưởng của mỗi người, mỗi tổ chức, mỗi cơ quan. Tức là phải biến việc học tập và làm theo Bác thành một nhu cầu văn hoá chứ không chỉ dừng lại trong khuôn khổ của một cuộc vận động mang tính chất hành chính. Mỗi cán bộ, Đảng viên phải học Bác hàng ngày, hàng giờ, trong cả đời thường lẫn trong công tác chuyên môn chứ không chỉ hình thức, máy móc trong các dịp lễ lớn của đất nước.

Đặc biệt, đối với mỗi cán bộ ngành Kiểm sát, Tòa án cần luôn ghi nhớ lời dạy của Người, phải “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”; “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”, theo đó, tạo sự chuyển biến trong nhận thức cũng như trong hành động của mỗi cán bộ, đảng viên trong công việc hằng ngày, nói đi đôi với làm, nêu cao đạo đức nghề nghiệp, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nghiêm minh trong công tác để đem lại sự công bằng cho người dân; thực hiện tiết kiệm, gương mẫu, tôn trọng nhân dân, trung thực, trách nhiệm trong công việc nhằm xây dựng ngành KSND và TAND trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp hiện nay.

leftcenterrightdel
Đ/c Lương Phúc Sơn – Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại hội nghị 

Cũng trong khuôn khổ buổi nói chuyện, GS.TS Hoàng Chí Bảo nhắc đến Di chúc của Hồ Chủ tịch. Năm 2019 là năm cả nước ta kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, bản Di chúc có thể coi là tác phẩm cuối cùng Bác để lại cho nhân dân Việt Nam, cho dân tộc Việt Nam. Chỉ với 1.000 từ nhưng cuốn Di chúc là kết tinh tư tưởng, đạo đức của vị Cha già dân tộc, là ngọn đuốc soi đường cho Đảng Cộng sản Việt Nam, là động lực cho mỗi chúng ta trong việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức của Người.

Việc tổ chức hội nghị chuyên đề này là một trong các hoạt động thiết thực của hai ngành Kiểm sát và Tòa án ở cả hai cấp tỉnh Quảng Ninh, nhằm chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam.

Hoàng Hưng - Minh Ngọc