Đến ngày 17/10, vụ án này đã được VKSND quận Bình Tân, TP HCM phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 14 đối tượng về các tội “Buôn bán, tàng trữ, vận chuyển hàng cấm” quy định tại Điều 190, 191 BLHS.

leftcenterrightdel
 Nhận được tin báo của Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Tân, VKSND quận Bình Tân đã cử Kiểm sát viên tham gia kiểm sát vụ án.

Theo điều tra ban đầu, qua công tác nắm tình hình và phát động phong trào quần chúng nhân dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an quận Bình Tân phát hiện Tăng Quốc Tiến (SN 1978; cư trú: huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang) đã cấu kết với các Đặng Duy Linh (SN 1992), Danh Tích (SN 1990, cùng cư trú tại tỉnh Kiên Giang) vận chuyển, buôn bán hàng cấm là pháo nổ với số lượng đặc biệt lớn từ Kiên Giang về TP HCM tiêu thụ và trung chuyển đi nhiều tỉnh, thành phố khác dưới vỏ bọc là đơn vi hoạt động kinh doanh vận tải.

leftcenterrightdel
 Đến ngày 17/10, VKSND quận Bình Tân đã phê chuẩn khởi tố 14 bị can.

Các đối tượng ngụy trang pháo nổ trong các thùng xốp chứa cá khô, ghi sẵn thông tin người nhận; sau đó, chỉ đạo tài xế và phụ xe vận chuyển lên TP HCM, tập kết tại quán cà phê tại phường Bình Hưng Hòa A do Nguyễn Đăng Thành (SN 1990, cư trú: phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân) làm chủ để cất giấu và trực tiếp đi giao cho các đối tượng trong và ngoài địa bàn thành phố thông qua các dịch vụ giao hàng trực tuyến.

Với phương thức thủ đoạn trên, từ khoảng tháng 8/2023 đến thời điểm bị bắt giữ, băng nhóm tội phạm do Tăng Quốc Tiến cầm đầu đã vận chuyển, tiêu thụ gần 6.000 kg pháo nổ ra ngoài thị trường tại TP HCM và các tỉnh Cà Mau, Long An, Vĩnh Phúc và TP Hà Nội.

leftcenterrightdel
Kiểm sát viên Huỳnh Đức Nhã kiểm sát hiện trường và giám định tang vật. 

Ngày 28/9, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Bình Tân phối hợp với Công an phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân tiến hành kiểm tra hành chính tại quán Cà phê Phố Đêm, phát hiện Nguyễn Đăng Thành (SN 1990, trú phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân) đang vận chuyển 5 thùng xốp được quấn băng keo bên trong có các hộp giấy lên xe tải và 29 thùng xốp bên trong quán. Qua làm việc Thành khai nhận toàn bộ 34 thùng pháo trên là của Đặng Duy Linh.

leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên Huỳnh Đức Nhã trao đổi với cán bộ Công an trong quá trình khám xét.

Mở rộng điều tra, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Bình Tân tiếp tục phối hợp với các đơn vị Công an tỉnh Cà Mau, tỉnh Long An, tỉnh Vĩnh Phúc và TP Hà Nội bắt thêm nhiều đối tượng có liên quan đến hành vi giao nhận, mua bán pháo nổ từ băng nhóm do đối tượng Tăng Quốc Tiến cầm đầu.

Trong thời gian ngắn, dưới sự chỉ đạo của Công an TP HCM, Công an quận Bình Tân đã phối hợp với Công an TP Hà Nội, tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh Kiên Giang, tỉnh Long An và tỉnh Cà Mau tiến hành khám xét tại 11 địa điểm, truy xét, thu giữ được hầu hết số lượng pháo nổ (với tổng số lượng gần 6.000 kg) mà các đối tượng trong băng nhóm trên đã giao cho các đối tượng đầu dưới để chuẩn bị tiêu thụ ra thị trường trong dịp Tết Nguyên đán 2024.

leftcenterrightdel
 Lực lượng chức năng kiểm tra tang vật.
leftcenterrightdel
 Các thùng xốp được quấn băng keo cẩn thận.

Đến ngày 6/10, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Tân đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 13 đối tượng về các tội “Buôn bán, tàng trữ, vận chuyển hàng cấm” quy định tại Điều 190, 191 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

leftcenterrightdel
 Quận ủy Bình Tân khen thưởng nóng cho tập thể VKSND quận Bình Tân và Công an quận Bình Tân khám phá chuyên án.
leftcenterrightdel
 Công an Quận Bình Tân khám phá chuyên án, VKSND quận Bình Tân kiểm sát chặt chẽ vụ án.

Hiện Công an quận Bình Tân tiếp tục khẩn trương truy xét mở rộng để xử lý nghiêm, triệt để các đối tượng có liên quan theo đúng quy định của pháp luật./.

Đại Lánh