leftcenterrightdel
Đoàn Viện KSND tỉnh Quảng Đông chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện lãnh đạo Ban Nội chính Thành ủy TP.HCM và Viện KSND TP.HCM 

Trong buổi làm việc, hai bên cùng thảo luận, thống nhất một số quan điểm nhằm chuẩn bị cho việc ký lại hợp tác song phương trong thời gian tới. Cũng như thông tin tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội trên địa bàn TP.HCM và tỉnh Quảng Đông, trao đổi kinh nghiệm về chức năng cải cách tư pháp hai bên.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh buổi giao lưu và hội đàm

Thông tin tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Thị Hải Yến – Phó Vụ trưởng Vụ 13 nêu, trong cuộc hội đàm với ban lãnh đạo VKSND tối cao Trung Quốc năm 2017 vừa qua, đồng chí Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí khẳng định Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng xã hội chủ nghĩa có mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống lâu đời, mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa ngành Kiểm sát hai nước Việt - Trung đã có những bước phát triển vượt bậc trong thời gian qua. Về việc triển khai Thỏa thuận hợp tác giữa VKSND tối cao hai nước, hai bên đã thường xuyên cử đoàn sang thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm công tác lẫn nhau. Ngoài các hoạt động hợp tác cấp trung ương, các địa phương hai nước cũng đã có những hoạt động hợp tác cụ thể. Đến nay, đã có 6 VKSND tỉnh, thành phố của Việt Nam ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với 4 VKSND Trung Quốc, đó là: Thành phố Hồ Chí Minh ký với tỉnh Quảng Đông; thành phố Đà Nẵng ký với tỉnh Sơn Đông; VKSND các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh ký VKSND tỉnh Quảng Tây; Trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ Kiểm sát (nay là Đại học Kiểm sát Hà Nội) đã ký Thỏa thuận hợp tác với Học viện Kiểm sát viên quốc gia Trung Quốc. Liên quan tới hoạt động hợp tác trong lĩnh vực tương trợ tư pháp hình sự, với các biện pháp phối hợp linh hoạt như cung cấp phương thức liên lạc của cán bộ thụ lý trực tiếp để theo dõi tiến độ, chuyển trước bản điện tử hồ sơ yêu cầu tương trợ để kịp thời nghiên cứu và thông báo bổ sung tài liệu, trực tiếp bàn giao kết quả tương trợ tại biên giới hai nước…hiệu quả thực hiện tương trợ giữa hai bên đã đạt được kết quả tích cực trong thời gian gần đây. Trên cơ sở này, hai Viện trưởng đã tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ giữa VKSND tối cao  nước CHXHCN Việt Nam và VKSND tối cao nước CHND Trung Hoa.

leftcenterrightdel
  Đoàn Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM

Theo đó, Bản ghi nhớ này sẽ tháo gỡ một số vướng mắc, khó khăn trong quá trình hợp tác tương trợ tư pháp về hình sự, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự và hình sự giữa hai nước ký năm 1998; Thỏa thuận hợp tác giữa VKSND tối cao nước CHXHCN Việt Nam và VKSND tối cao nước CHND Trung Hoa ký năm 2012 và là cơ sở nâng cao hiệu quả hợp tác giữa VKSND các tỉnh có chung đường biên giới hai nước.

leftcenterrightdel
 Đoàn Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

Được biết, Đoàn VKSND tỉnh Quảng Đông Trung Quốc thăm và làm việc tại TP.HCM trong 3 ngày 6,7,8/6. Sau khi thăm và làm việc với VKSND TP.HCM, Đoàn có buổi giao lưu với VKSND quận 5, TP.HCM, tham quan Dinh Độc Lập, Bến Nhà Rồng và chợ Bến Thành.

leftcenterrightdel
 Đ/c Nguyễn Nhật Nam – Phó Viện trưởng Viện KSND TP.HCM tặng quà lưu niệm cho đồng chí Diệp Thiếu Minh – Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Quảng Đông Trung Quốc 

 

Phi Sơn