Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, ngày 9/7, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn với bà Hồ Thị Kim Thoa.

leftcenterrightdel
Theo ông Tô Ân Xô, tổ chức cảnh sát quốc tế cũng đã ban hành lệnh truy nã quốc tế, truy nã đỏ đối với bị can  Thoa. ( ảnh: Minh Nhật) 

Sau khi xác định bà không có ở nơi cứ trú và xác định bà xuất cảnh 22/10/2018 qua cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, ngày 4/9, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định truy nã toàn quốc đối với bà Thoa. “Tổ chức cảnh sát quốc tế cũng đã ban hành lệnh truy nã quốc tế, truy nã đỏ đối với bị can Hồ Thị Kim Thoa.”- ông Xô cho hay.

“Hiện nay,  tôi cũng chưa biết bà Thoa trốn ở đâu. Nếu biết đã bắt rồi. Bạn nào biết thì đề nghị báo ngay cho cơ quan chức năng theo trách nhiệm công dân"- Thiếu tướng Tô Ân Xô nói.

Đồng thời cho biết, hiện Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra đã có thư đề nghị gia đình, người thân động viên để bị can sớm về nước trình diện và thành khẩn khai báo các hành vi phạm tội để được hưởng chính sách khoan hồng. 

Cũng theo ông Tô Ân Xô, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra hiện cũng chưa có thông tin của các cơ quan có thẩm quyền liên quan đến việc bắt giữ bà Thoa tại nước ngoài.

Trong ngày hôm nay, 2/12, Ban Bí thư đã họp quyết định thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Ủy viên Ban cán sự Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương.

Khi còn đương chức, giai đoạn từ 2010 – 2017, bà Hồ Thị Kim Thoa có những vi phạm, khuyết điểm liên quan đến dự án khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.Hồ Chí Minh. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã khởi tố, kết luận điều tra và đề nghị truy tố trong vụ án "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" và "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Minh Nhật