Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể thông tin tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác quý I/2021 của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức sáng nay (9/4).

leftcenterrightdel
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho rằng, ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn chưa được giải quyết và có xu hướng gia tăng.  Ảnh:VGP

Theo đánh giá của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia, mặc dù tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) có chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông (TNGT) tiếp tục giảm, ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông từng bước được nâng lên nhưng vẫn còn xảy ra các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm chết nhiều người.

Cũng theo Phó Thủ tướng, Quý I là kỳ nghỉ Tết cổ truyền và Tết Dương lịch cùng với thời kỳ cả nước chung tay phòng, chống đại dịch COVID-19, một số địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội nên áp lực giao thông chưa cao. Đồng thời, đây là năm thứ 2 liên tiếp chúng ta thực hiện quyết liệt Nghị định số 100/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, nhất là, vi phạm về nồng độ cồn khi tham gia giao thông, Nghị định số 10/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô… nên tình hình trật tự ATGT có chuyển biến tích cực, TNGT tiếp tục giảm, ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông từng bước được nâng lên.

Đặc biệt, với sự kiểm soát chặt chẽ của cảnh sát giao thông và việc đẩy mạnh tuyên truyền về quy định mức xử phạt, kiên quyết xử lý với các lái xe vi phạm về nồng độ cồn nên tình trạng này tiếp tục giảm. Song, Phó Thủ tướng Thường trực cho rằng, vẫn xảy ra các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm chết nhiều người, tình hình vi phạm về tải trọng xe vẫn còn tiếp diễn ở nhiều nơi, ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn chưa được giải quyết và có xu hướng gia tăng.

Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong Quý I/2021, trên cả nước đã xảy ra 3.206 vụ TNGT, làm chết 1.672 người, bị thương 2.386 người. So với cùng kỳ năm 2020, giảm 263 vụ (giảm 7,58%), số người bị thương giảm 183 người nhưng số người chết tăng 33 người (tăng 2,1%).

Có 30 tỉnh, thành phố có số người chết giảm so với cùng kỳ năm 2020, trong đó, có 9 địa phương giảm trên 30% số người chết, nhưng vẫn còn 30 tỉnh có số người chết do tai nạn giao thông, tăng so với cùng kỳ, trong đó có 16 tỉnh tăng trên 30%.

 

Minh Nhật