Sáng ngày 3/10 TAND TP.HCM tiếp tục mở phiên tòa sơ thẩm xét xử trong đường dây mua bán “logo xe vua” do Nguyễn Văn Thới (SN 1976) và Lê Thị Cẩm Vân (SN 1982; cùng ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM) cầm đầu.

leftcenterrightdel
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm. Ảnh: NL 

Vụ án có 9/10 bị cáo bị truy tố về tội đưa hối lộ liên quan đến hai đường dây của các bị cáo Thới, Trần Quốc Thái, Vân. Riêng bị cáo Nguyễn Cảnh Chân (sinh năm 1973, nguyên cán bộ Đội 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) bị truy tố, xét xử về tội môi giới hối lộ. Bị cáo Chân cũng là CSGT duy nhất trong 80 cán bộ CSGT, TTGT có liên quan vụ án bị truy tố đưa ra xét xử.

Tại phiên xét xử, bị cáo Lê Thị Cẩm Vân cho biết đã đưa hối lộ cho Đội 7, Đội 8 Thanh tra giao thông (TP.HCM) bằng hình thức đưa từng tháng và “giải cứu” từng xe riêng lẻ. Bị cáo Vân khai không thể nhớ những người đã nhận tiền, họ đến lấy rồi đi và sau đó cơ quan điều tra cũng không cho đối chất với bất kỳ ai.

Các bị cáo Nhân, Thắng, Phúc.. là những người Vân nhờ đi đưa tiền đều khẳng định chỉ làm theo chỉ đạo của Vân mà không được bàn bạc, hay biết Vân làm gì, làm với ai.

“Tôi đồng ý với cáo trạng truy tố nhưng đề nghị xem xét lại tội danh vì tôi không hối lộ. Vân không cho biết hay bàn bạc gì, cô ấy có đi đâu thì kêu tôi chở đi, còn làm việc với ai, như thế nào là việc của Vân”, bị cáo Phúc nói.

Còn bị cáo Nguyễn Cảnh Chân thừa nhận đã nhận hơn 1,2 tỷ đồng. “Lần đầu bị cáo đưa cho anh Sơn (Võ Thanh Sơn, Đội trưởng Đội 1 mất năm 2015 - PV), 659 triệu đồng và anh cho lại tiền điện thoại. Sau khi anh Sơn mất bị cáo chuyển cho anh Tuyến (Đỗ Hữu Tuyến, Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai - PV)  300 triệu đồng và giữ lại 300 triệu đồng” – bị cáo Chân nói.

Kết thúc phần xét hỏi đại diện VKSND TP.HCM đã đề nghị tuyên phạt bị cáo Thới từ 6-7 năm tù, bị cáo Thái từ 4-5 năm tù, bị cáo Vân từ 4-5 năm tù, bị cáo Em từ 3-4 năm tù, bị cáo Thắng từ 3 năm 6 tháng tù đến 4 năm 6 tháng tù, bị cáo Trọng Nhân từ 3-4 năm tù, bị cáo Thiên từ 3-4 năm tù, bị cáo Phúc từ 2-3 năm tù, bị cáo Hữu Nhân từ 2-3 năm tù về tội “Đưa hối lộ”.

Riêng bị cáo Nguyễn Cảnh Chân bị đề nghị từ 4 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù về tội “Môi giới hối lộ”./.

Đình Quân – Nguyễn Lánh