Đồng chí Trần Hoài Nam – Phó Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng vừa cho biết, ngày 17/8, đơn vị đã ban hành cáo trạng số 41, vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép” và gửi đến tòa án cùng cấp để sớm đưa vụ án ra xét xử.

Theo cáo trạng của VKSND TP Đà Nẵng, các bị can bị truy tố trong vụ án gồm Chen Xian Fa (1993, túy H. An Khê, Phúc Kiến, Trung Quốc), Hồ Thị Thu Trinh (1996, trú xã Tam Vinh, H. Phú Ninh, Quảng Nam) và Huỳnh Ngọc Diễm (1979, trú đường Nghiêm Xuân Yêm, Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng. Các bị can bị VKSND TP Đà Nẵng truy tố về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép” theo điểm b khoản 2 Điều 348 Bộ luật hình sự.

Trước đó, ngày 21/7/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng đã ra quyết định, khởi tố bị can. Khám xét nơi ở của nhóm người này, cơ quan điều tra phát hiện gần 50 máy tính xách tay, gần 200 điện thoại di động và một số tài liệu, thiết bị khác.

leftcenterrightdel
 Công an TP Đà Nẵng kiểm tra và phát hiện nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào địa phương

Ngày 11/7/2020, Công an TP Đà Nẵng tiến hành kiểm tra hành chính tại nhà số 39 Dương Tử Giang, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng và phát hiện trong nhà có 4 người Trung Quốc có tên Chen Xian Fa (1993), Wang Wen Di (1993), Chen Shuang Gui (1994) và Wang Jiang Bo (1989). Những người này đều không có hộ chiếu, thị thực, không có thông tin xuất nhập cảnh trong hệ thống đang quản lý.

Qua xác minh, những đối tượng này được Hồ Thị Thu Trinh đang ở tại Đà Nẵng thuê nhà giúp tại Đà Nẵng. Khi thuê ngôi nhà số 39 Dương Tử Giang, Trinh liên hệ với Huỳnh Ngọc Diễm để tìm giúp. Thỏa thuận được với chủ nhà mức giá 19 triệu đồng/ tháng trong thời gian 3 tháng, Trinh và Diễm thống nhất nâng giá hợp đồng lên 23 triệu đồng/tháng để hưởng tiền chênh lệch. Thời điểm thuê nhà cho nhóm đối tượng này, Trinh biết nhóm người không có thị thực để nhập cảnh vào Việt Nam.

Sau khi nhờ tìm được nhà tại Đà Nẵng, ngày 28/6/2020, Chen Xian Fa rủ Wang Wen Di, Chen Shuang Gui và Wang Jiang Bo đi từ Nam Ninh, Quảng Tây (Trung Quốc) nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Nhóm người này được một lái xe người Việt Nam đón về Đà Nẵng, dẫn tới ngôi nhà đã thuê sẵn tại 39 Dương Tử Giang.

Ngày 30/6, nhóm người Trung Quốc nhờ Trinh dẫn đến một ngôi nhà khác trên đường Trần Trọng Khiêm (P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) gặp một người có tên Nguyễn Thị Hồng Vi nhận 1 vali màu xanh đen cùng một số túi xách, bên trong có 14 máy tính laptop, 31 điện thoại di động và các thiết bị phụ trợ. Số phương tiện này Vi khai là có quen một người bạn Trung Quốc (không xác định được là ai) trên Wechat nhờ chuyển thông qua một người Việt Nam khác.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Hồ Thị Thu Trinh tại số 8 đường Đa Mặn (Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng), cơ quan công an thu giữ 31 máy vi tính xách tay, 131 điện thoại di động, 2 USB, 2 hộ chiếu Trung Quốc mang tên Hong Dong Huan, Lu Lipeng, 1 va ly chứa 6 máy vi tính xách tay, 23 điện thoại di động, 6 USB, 5 thiết bị phát Wifi, 6 thẻ có hình dáng giống thẻ ngân hàng có tiếng Trung Quốc và 1 túi xách do Chen Xian Fa gửi.

leftcenterrightdel
Công an Đà Nẵng kiểm tra các cơ sở lưu trú trên địa bàn. Ảnh: Báo Công an Đà Nẵng 

Cho đến trước ngày bị phát hiện, nhóm đối tượng này còn khai nhận đã từng 2 lần có hành vi tương tự vào năm 2019. Lần thứ nhất, sau khi làm quen với Trinh trên Wechat và hỏi Trinh về việc có nhà cho thuê ở Đà Nẵng. Vào tháng 8/2019, Chen Xian Fa từ Trung Quốc cùng với một người Trung Quốc (Fa khai tên là A.Jun) liên hệ với đường dây đưa người từ Trung Quốc sang Việt Nam đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Lần này, Trinh thông qua Diễm thuê nhà số 84 Tuy Lý Vương, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Tp Đà Nẵng (đây là nhà Diễm đã thuê dài hạn 1 năm của chị Nguyễn Thị Mai Trang với mục đích để cho người nước ngoài thuê lại). Sau khi tìm được nhà, Trinh thông báo cho Fa và đưa Fa cùngA.Jun đến ở trước. Biết Fa và A. Jun không có bất cứ giấy tờ gì hợp pháp, nhưng Trinh, Diễm cũng không cần Fa xuất trình giấy tờ tùy thân và cũng không báo với chính quyền địa phương. Sau khi vào ở được vài ngày thì có thêm 2 người Trung Quốc (không rõ lai lịch, Fa khai tên là A.You và A.Wen) cùng đến ở. Số tiền thuê nhà Fa đã đưa cho Trinh 92.000.000đồng, Trinh nhận tiền hoa hồng là 5.750.000đồng, còn lại 86.250.000 đồng Trinh đưa cho Diễm.

Lần thứ hai, đầu tháng 12/2019, lúc này Fa đang ở Trung Quốc tiếp tục nhắn tin qua Wechat với Trinh để thuê nhà 3 tháng cho Fa và 1 người Trung Quốc (ở cùng Fa trong lần thứ nhất). Trinh thông qua Diễm giới thiệu nhà số 84 Tuy Lý Vương với giá thuê nhà như trước đây. Vào ngày 11/12/2020, Chen Xian Fa từ Trung Quốc cùng với A.Jun liên hệ với đường dây đưa người từ Trung Quốc sang Việt Nam đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, sau đó Fa và A.Jun đến gặp Trinh và Trinh mở cửa nhà 84 Tuy Lý Vương cho Fa vào ở.

Cũng như lần thứ nhất, khi thuê nhà để ở thì Fa và A. Jun không có bất cứ giấy tờ gì hợp pháp, đồng thời Trinh, Diễm cũng không cần Fa xuất trình giấy tờ tùy thân và cũng không báo với chính quyền địa phương.

Xuân Nha