Theo cáo trạng, khoảng 9h ngày 23/5/2019 sau khi nghe giới thiệu, Nguyễn Minh Nam (SN 1987) trú tại phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đi taxi đến quán cà phê New tại số 273 đường Trần Phú, phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh do Nguyễn Huy Nghĩa (quê quán tại thôn Đình Hồ, xã Kim Lộc, huyện Can Lộc) làm chủ để mua ma túy.

Tại đây, Nam hỏi Nghĩa "Có ma túy không bán cho một ít?", Nghĩa nói "Muốn mua thì nghĩa sẽ lấy giúp cho" và Nam hẹn sẽ quay lại sau. Đến khoảng 11h45' cùng ngày Nguyễn Minh Nam quay lại gặp nghĩa và nói bán cho 500.000đ ma túy đá và được Nghĩa đồng ý. Sau đó, Nghĩa đi vào phòng ngủ lấy ma túy chia nhỏ để bán cho Nam.

Khi Nguyễn Huy Nghĩa đang chia ma túy thì bị lực lượng Công an phát hiện và ập vào bắt quả tang. Lực lượng chức năng đã lập biên bản bắt người phạm tội, thu giữ trên tay nghĩa 1 túi ni lông trong suốt bên trong đựng chất tinh thể màu trắng và 1 hộp giấy màu đỏ bên trong đựng 10 túi ni lông trong suốt. 

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Nguyễn Huy Nghĩa tại quán cà phê New, công an phát hiện thu giữ trong khu vực phòng ngủ 1 túi ni lông đựng 28 viên nén hình tròn màu đỏ, 1 túi ni lông đựng chất tinh thể màu trắng, 1 cân tiểu ly và một số đồ vật dụng cụ để sử dụng mua bán ma túy. 

Tang vật thu giữ qua kiểm tra, khám xét tổng cộng 33,915 gam Methamphetamine. 

leftcenterrightdel
 Nguyễn Huy Nghĩa, (SN 1978, thôn Đình Hồ, xã Kim Lộc, huyện Can Lộc) lĩnh án 15 năm tù về tội "mua bán trái phép chất ma túy" 

Quá trình điều tra, Nguyễn Huy Nghĩa khai nhận, vào khoảng tháng 3/2019 một người quen của Nghĩa tên Trường (thường gọi là Trường "con" ở TP Vinh, Nghệ An) đến gặp Nghĩa tại quán cà phê New và nói hiện có một lượng ma túy nhưng công an Nghệ An đang làm căng không bán được nhờ Nghĩa bán giúp. Do đang khó khăn về kinh tế và hám Lợi nên nghĩa đồng ý bán. 

Khoảng một tuần sau đó, Trường đi xe buýt đến quán cà phê New đưa cho Nghĩa một hộp giấy màu trắng đục chứa khoảng 30 gram ma túy tổng hợp dạng đá, 1 hộp giấy màu trắng đục bên trong có 30 viên hồng phiến và một cân tiểu ly. Cả hai thống nhất trường bán cho Nguyễn Huy nghĩa với giá 350.000 đồng/gam ma túy đá, riêng hồng phiến trường không lấy tiền.

Sau khi nhận ma túy Nguyễn Huy Nghĩa ấy một ít ma túy đá, hai viên hồng phiến ra sử dụng số còn lại chia ra các túi nhỏ rồi cất giấu số ma túy này dưới cống thoát nước phía sau quán cà phê và bán lại cho người nghiện ma túy với giá giá 500.000 đến 1.000.000 đồng/gam ma túy đá; 60.000 đồng/viên hồng phiến.Bán xong Nghĩa trả tiền cho Trường và nhận tiếp ma túy để bán.

Ngoài ra, Nguyễn Huy Nghĩa còn khai nhận có bán ma túy cho một người nhưng nghĩa không nhớ rõ cụ thể là ai và thời gian nào.

Tại phiên toà, trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo tuyên phạt 15 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Huy Nghĩa về tội mua bán trái phép chất ma túy theo quy định tại điểm B khoản 3 điều 251 bộ luật Hình sự.

Trước đó, ngày 30/10/2013 Nguyễn Huy Nghĩa cũng đã bị TAND huyện Can Lộc xử phạt 6 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy và chấp hành xong bản án ngày 31 tháng 8 năm 2017.

Đặng Thùy- Phạm Hải