Tiếp tục đề nghị truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương tội Vô ý làm chết người

Theo hồ sơ vụ án, ông Trương Quý Dương - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình - đã ký hợp đồng với Công ty CP dược phẩm Thiên Sơn (Công ty Thiên Sơn) để sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Nhưng ngay trong ngày ký hợp đồng, ông Đỗ Anh Tuấn – Giám đốc Công ty Thiên Sơn đã “bán cái” lại cho Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh (Công ty Trâm Anh) để thực hiện sửa chữa hệ thống lọc nước RO. Ngày 28/5/2017, Bùi Mạnh Quốc - Giám đốc Công ty Trâm Anh - đến BVĐK tỉnh Hòa Bình sửa chữa hệ thống lọc nước RO dùng để chạy thận nhưng để tồn dư axit trong hệ thống. Ngày hôm sau (29/5), bác sĩ  Hoàng Công Lương, được giao phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo, nghe điều dưỡng thông báo hệ thống lọc nước RO đã sửa chữa xong đã không kiểm tra, không báo cáo kết quả sửa chữa cho cấp trên, đồng thời ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân. Hậu quả vụ việc đã làm 9 bệnh nhân chạy thận tử vong. Vụ án sau đó đã bị trả hồ sơ yêu cầu Cơ quan điều tra điều tra bổ sung nhiều lần. 

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố bác sĩ Hoàng Công Lương về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Sau khi Tòa án trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung,  Cơ quan CSĐT đã thay đổi tội danh khởi tố đối với bác sĩ Lương - tội Vô ý làm chết người. Sau đó thêm 2 lần Viện kiểm sát trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, đến nay, tại kết luận điều tra bổ sung (lần 3), Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình tiếp tục đề nghị truy tố bị can Hoàng Công Lương và bị can Bùi Mạnh Quốc, nguyên Giám đốc Công ty Trâm Anh, về tội Vô ý làm chết người.

Theo kết luận điều tra, bác sĩ Hoàng Công Lương là người có trách nhiệm cao nhất trong việc ra y lệnh cho việc chạy lọc thận làm 9 người tử vong. Hệ thống lọc RO2 sửa chữa ngày 28/5/2017, chưa lấy mẫu nước để xét nghiệm theo tiêu chuẩn AAMI, chưa được nghiệm thu, chưa làm xong các thủ tục bàn giao cho đơn nguyên lọc máu. Tuy nhiên, khi nghe điều dưỡng thông báo Phòng vật tư đã bàn giao hệ thống lọc nước RO2, đồng hồ đo dẫn điện báo chỉ số an toàn, bác sĩ Lương đã ra y lệnh cho việc chạy lọc thận với 18 bệnh nhân, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình kết luận, với trình độ được đào tạo, kiến thức, vai trò của một bác sĩ điều trị, bác sĩ Lương phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó. Hành vi trên của bác sĩ Lương đủ yếu tố cấu thành tội Vô ý làm chết người với lỗi vô ý do cẩu thả.

Các bị can: Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình; Hoàng Đình Khiếu, nguyên Phó giám đốc; Trần Văn Sơn (Kỹ thuật viên Phòng Vật tư, thiết bị Y tế), Trần Văn Thắng (Trưởng phòng vật tư Thiết bị Y tế BVĐK tỉnh Hòa Bình) cùng bị đề nghị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

leftcenterrightdel
Đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa, tháng 5/2018. Ảnh: PV 

Đề nghị truy tố Giám đốc công ty dược phẩm Thiên Sơn 

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình cũng đề nghị truy tố bị can Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc Công ty Thiên Sơn về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Theo hồ sơ vụ án, ông Trương Quý Dương - Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình - đã ký hợp đồng với Công ty Thiên Sơn ngày 25/5/2017 để sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Nhưng ngay trong ngày ký hợp đồng, Đỗ Anh Tuấn đã “bán cái” lại cho Công ty Trâm Anh để thực hiện sửa chữa hệ thống lọc nước RO. 

Kết luận điều tra chỉ rõ, trong thực hiện Hợp đồng số 315/BVĐKT-TS ngày 25/5/2017 thì Đỗ Anh Tuấn là người có trách nhiệm phải tổ chức thực hiện các điều khoản đã ký kết nhưng không triển khai để Công ty Thiên Sơn thực hiện mà tự thỏa thuận (không thông báo cho BVĐK tỉnh Hòa Bình) với Bùi Mạnh Quốc trong khi chưa có quy định ràng buộc với Quốc để Quốc có trách nhiệm trong việc kiểm tra, báo giá, sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO2. Mặc dù tại Điều 4 - Hợp đồng số 315 nêu rõ trách nhiệm của bên B (Công ty Thiên Sơn) “cam kết cung cấp cho bên A đầy đủ các loại hàng hóa và dịch vụ liên quan như đã nêu tại điều 1 của hợp đồng, đồng thời cam kết thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ và trách nhiệm được nêu trong hợp đồng”; khoản 1 Điều 8 của Hợp đồng nêu “Việc hiệu chỉnh bổ sung hợp đồng có thể được thực hiện trong các trường hợp sau: Không hiệu chỉnh”. 

Quá trình thực hiện, Đỗ Anh Tuấn không triển khai các trách nhiệm của Công ty Thiên Sơn theo Hợp đồng số 315 đã ký mà yêu cầu và để mặc cho Bùi Mạnh Quốc tự thực hiện tất cả các khâu, như: khảo sát, báo giá, mua các vật tư thay thế, hóa chất tiệt trùng, sửa chữa thay thế. Do đó, Đỗ Anh Tuấn không biết được Quốc mua và sử dụng các vật tư thay thế, hóa chất để tiệt trùng là gì, ở đâu, có bảo đảm chất lượng và an toàn sử dụng không, không biết Quốc tiến hành sửa chữa hệ thống RO như thế nào? Dẫn đến việc Bùi Mạnh Quốc tự  ý sử dụng hóa chất HF, HCL để sục rửa màng lọc trong quá trình thao tác đã để tồn dư một lượng hóa chất gấp nhiều lần mức cho phép trong hệ thống lọc nước, bỏ mặc cho đơn nguyên lọc máu sử dụng.

Hành vi thiếu trách nhiệm của Tuấn dẫn đến việc Quốc tự ý sử dụng các hoá chất không được phép và để tồn dư một lượng hoá chất gấp nhiều lần cho phép trong hệ thống lọc nước, dẫn đến hậu quả làm 9 bệnh nhân chạy thận tử vong.


Hà Nhân