Theo cáo trạng, tối ngày 9/8/2018, Công an quận Ô Môn tổ chức tuần tra giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn theo kế hoạch công tác tuần. Tổ tuần tra gồm 8 cán bộ chiến sĩ, trong đó có Nguyễn Tuấn Anh.

Đến khoảng 23h30 cùng ngày, tổ tuần tra phát hiện anh Nguyễn Chí Hiếu một mình điều khiển xe mô tô BKS 65E1-234.80 lưu thông trên đường Tôn Đức Thắng (hướng từ quận Ô Môn đi quận Bình Thủy trong tình trạng lái xe chao đảo, lạng lách, có biểu hiện say xỉn. Ngay sau đó, tổ tuần tra yêu cầu lái xe dừng lại kiểm tra giấy tờ và đo nồng độ cồn.

leftcenterrightdel
Giấy chuẩn đoán thương tích của anh Nguyễn Chí Hiếu

Tuy nhiên, anh Hiếu chỉ xuất trình giấy tờ nhưng không đồng ý cho đo nồng độ cồn và cởi áo thách đánh nhau với tổ tuần tra. Lúc này, anh Lê Văn Thạch mời Hiếu và đưa phương tiện vi phạm về trụ sở Công an phường Phước Thới để nhờ địa điểm lập biên bản vi phạm hành chính.

Khi đến giữa sân Công an phường Phước Thới và lập biên bản xong, anh Hiếu không đồng ý ký tên vì cho rằng mình không vi phạm. Lúc này, Bùi Đức Nghĩa là cán bộ Công an phường Phước Thới (được phân công trực ban tại đơn vị) đứng gần đó chứng kiến nên bức xúc đi đến nơi anh Hiếu ngồi rồi dùng tay đánh 2 cái vào vùng mặt làm anh Hiếu té ghế, ngã ngửa. Sau đó, Nghĩa tiếp tục dùng chân đá và đạp mạnh vào vùng bụng, sườn của anh Hiếu rồi được tổ tuần tra can ngăn.

Tuy nhiên, sau đó Nghĩa tiếp tục dùng dép đánh vào mặt anh Hiếu 1 cái và yêu cầu đi về. Anh Hiếu không đồng ý nên Nguyễn Tuấn Anh cùng với Nghĩa nắm kéo anh Hiếu ra hướng cổng của trụ sở Công an phường.

Tại đây, Nghĩa dùng tay đánh vào mặt và dùng chân lên gối trúng vào bụng anh Hiếu. Anh Hiếu đi qua phía lề lộ đối diện Công an phường ngồi trước nhà dân. Lúc này anh Hiếu có hăm dọa đòi đánh Tuấn Anh nên Tuấn Anh đi đến dùng chân đá vào đùi phải và hông phải của anh Hiếu làm anh Hiếu ngã quỵ nằm xuống đường.

Được tổ tuần tra can ngăn, Nghĩa với Tuấn Anh mới dừng lại và sau đó ra về. Sau đó, Hiếu điện thoại cho bạn nhờ chở về nơi ở, trên đường đi, Hiếu kể lại toàn bộ sự việc mình bị đánh cho bạn nghe. Đến khoảng 10h ngày 10/8/2018, anh Hiếu bị đau bụng nên gọi cho bạn nhờ chở mình đến Bệnh viện. Do chuyển biến bệnh nặng nên anh Hiếu được chuyển đến Bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ điều trị.

 Đến 3h15 ngày 13/8/2018 thì anh Hiếu tử vong, Sau đó, ông Nguyễn Văn Bé (cha ruột anh Hiếu) làm đơn tố cáo gửi đến Cơ quan điều tra yêu cầu làm rõ.

leftcenterrightdel
Thông báo về kết quả giải quyết đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Bé 

Theo Bản kết luận giám định pháp y về tử thi của Trung tâm pháp y Sở y tế TP Cần Thơ cho rằng Nguyễn Chí Hiếu tử vong do suy đa cơ quan do vỡ 3 tá tràng, viêm phúc mạc toàn thể, vỡ D3 tá tràng do ngoại lực tác động- vật tày gây nên.

Tại Công văn số 133 ngày 2-10-2018 của Trung tâm pháp y, Sở y tế TP Cần Thơ trả lời: Tác động ngoại lực vào phần bụng và tác động ngoại lực vào hông sườn phải đều có thể gây nên tổn thương dẫn đến cái chết của Nguyễn Chí Hiếu. Tuy nhiên, tổn thương còn phụ thuộc vào lực tác động mạnh hay nhẹ của từng ngoại lực và sự tác động tương hỗ của cả hai ngoại lực.

Trong khi đó, bản kết luận giám định pháp y trên hồ sơ của Phân viện tại TP Hồ Chí Minh, Viện pháp y Quốc gia xác định Nguyễn Chí Hiếu tử vong có nguyên nhân là do sốc nhiễm trùng nhiễm độc, viêm phúc mạc toàn thể, hoại tử đại tràng và mạc treo, suy đa cơ quan hậu quả của vỡ tá tràng đoạn D3 không đáp ứng điều trị. Tổn thương đứt tá tràng đoạn D3, đại tràng lên và mạc treo tràng là do tác động của vật tày vào vùng bụng của nạn nhân với một lực mạnh gây nên.

Cáo trạng cáo buộc hành vi của 2 bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trực tiếp đến sức khoẻ, tính mạng của người khác được luật hình bảo vệ.

Báo Bảo vệ pháp luật sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Hoàng Anh - Thanh Tú